Cục BVTV kiểm tra tình hình bệnh lùn sọc đen hại lúa ở Hải Phòng

Ngày đăng: 22/12/2017 Lượt xem 848
Ngay sau khi kiểm tra tình hình bệnh lùn sọc đen hại lúa ở Thái Bình, ngày 27/8/2017, Cục trưởng Hoàng Trung dẫn đầu đoàn công tác của Cục BVTV đã gặp và làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Hải phòng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV và các Trưởng Trạm Trồng trọt và BVTV các huyện thuộc thành phố Hải Phòng.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và BVTV Hải Phòng và một số tỉnh Đồng bằng Sông Hồng, ngay khi lúa cấy được khoảng 10-20 ngày đã xuất hiện rầy lưng trắng tuổi 1-2 với mật độ rất cao nên đã phải tổ chức phòng trừ ngay từ đầu vụ, rất có thể đây là nguyên nhân bệnh lùn sọc đen bùng phát trở lại kể từ vụ mùa năm 2009.
 
Qua kiểm tra tình hình bệnh lùn sọc đen ở các Huyện Kiến Thụy, An Lão, Cục trưởng Hoàng Trung và Lãnh đạo địa phương thống nhất cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh lùn sọc đen để có biện pháp xử lý kịp thời. Với tình hình hình hiện tại, có khả năng một số ít diện tích bị thiệt hại do bệnh lùn sọc đen, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên ngành BVTV bám sát đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh trên đồng ruộng, đặt biệt khi lúa trỗ (trà sớm xung quanh 15/9 và trà mùa trung xung quang 20-25/9).
 
 
Cục trưởng Hoàng Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Phòng họp chỉ đạo
​công tác phòng chống bệnh lùn sọc đen sáng Chủ nhật, ngày 27/8/2017.
 
Điều tra tại các ruộng bị bệnh nặng không có rầy nên Cục trưởng Hoàng Trung khuyến cáo các địa phương tăng cường cán bộ kiểm tra, rà soát các diện tích nhiễm bệnh, không hướng dẫn nông dân phun trừ rầy nếu trên ruộng nhiễm bệnh không phát hiện thấy rầy lưng trắng; tập trung tổ chức, hướng dẫn nông dân tiêu hủy nguồn bệnh ở các ruộng bị bệnh nặng.
 
Hiện tại các tỉnh ven biển ở Đồng bằng sông Hồng có nguy cơ nhiễm bệnh lùn sọc đen, từ ngày 28/8 Lãnh đạo Cục BVTV sẽ tiếp tục kiểm tra tình hình bệnh lùn sọc đen hại lúa ở Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, … để hướng dẫn các tỉnh tổ chức kiểm tra, rà soát, chủ động phòng trừ và ngăn chặn nguồn bệnh lây lan sang ngô vụ Đông và các vụ tiếp theo.
 
 
Cục trưởng Hoàng Trung kiểm tra bệnh lùn sọc đen tại Hải Phòng
 
Bệnh lùn sọc đen do rầy lưng trắng truyền virus gây bệnh, giai đoạn lúa mới gieo (gồm cả mạ) cho đến khi lúa đẻ nhánh rộ rất mẫn cảm với bệnh, cây lúa bị nhiễm bệnh càng sớm càng có nguy cơ bị hại nặng, đến giai đoạn lúa phân hóa đòng cây lúa sẽ bị lùn rõ rệt so với cây lúa không bị bệnh và không trỗ bông được.

Tin liên quan