Hội nghị phổ biến qui định về kiểm dịch thực vật xuất nhập khẩu

Ngày đăng: 21/02/2019 Lượt xem 5686
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Cục Trưởng Hoàng Trung đồng chủ trì Hội nghị. Hội nghị cũng đã thu hút sự tham gia của các đại diện của trên 200 doanh nghiệp trực tiếp tham gia xuất nhập khẩu hàng hóa tại đại bàn phía Nam.


 


Quang cảnh Hội nghịTại Hội nghị, Cục bảo vệ Thực vật đã thông tin các thị trường nhập khẩu nông sản Việt Nam (bao gồm cả Trung Quốc) đang tăng cường kiểm soát nhập khẩu. Các lô hàng phải được cơ quan KDTV Việt Nam kiểm tra, cấp giấy chứng nhận KDTV. Đối với gạo, cám gạo bắt buộc phải thực hiện việc quản lý theo chuỗi từ quá trình sản xuất đến xuất khẩu và truy xuất nguồn gốc. Một số thị trường như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia còn đặt ra những quy định chặt chẽ, thủ tục mở cửa thị trường thường kéo dài nhiều năm, đặc biệt là đối với các loại quả tươi.Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến thảo luận của đại diện các doanh nghiệp (DN) như Dalat Hasfarm, Công ty CP Nông sản Vinacam, Công ty An Nông, Thảo Nguyên, Thiên Kim, Trang Nông… về các vấn đề xuât khẩu gạo sang Trung Quốc; địa điểm kiểm tra, lưu kho hàng hóa kiểm dịch thực vật, hồ sơ mở rộng thị trường hoa cắt sang New Zealand, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm khi xuất khẩu thanh long sang châu Âu... Lãnh đạo Cục bảo vệ thực vật cũng đã giải đáp đầy đủ, rõ ràng những ý kiến này. Về hàng hóa nhập khẩu, Cục trưởng Hoàng Trung cho biết: thời gian qua, tình trạng các mặt hàng nhập khẩu về Việt Nam bị nhiễm các đối tượng KDTV khá phổ biến. Do vậy, Cục sẽ tiến hành đàm phán với các quốc gia để kiểm soát chặt chẽ hơn việc đáp ứng các quy định kiểm dịch thực vật với hàng hóa nhập khẩu theo đúng tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế, đồng thời không để gián đoạn hoạt động thương mại của các doanh nghiệp.     

Ông Lâm Thành Kiệt, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông sản Vinacam, chia sẻ tại Hội nghị. Ông LâmThành Kiệt, Giám đốc                            Công ty CP Nông sản Vinacamchia sẻ tại Hội nghị

 
Cục trưởng Hoàng Trung trả lời các câu hỏi của Doanh nghiệp

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đề nghị các DN tạo chuỗi liên kết với nông dân, địa phương, ban ngành để nông sản xuất khẩu tốt hơn. Đồng thời, yêu cầu Cục BVTV phải quan tâm hơn nữa, thường xuyên cập nhật các quy định mới của các nước nhập khẩu về hàng hóa nông sản. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, tập huấn cho các doanh nghiệp về KDTV.

Tin liên quan

123movies