Hội thảo về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm đối với hàng xuất khẩu vào EU
Mục đích hội thảo nhằm cung cấp cho các đại biểu các nguyên tắc, quy định nhập khẩu của EU về kiểm dịch thực vật. Tại hội thảo, các đại biểu được nghe trình bày về các phương pháp kiểm dịch thực vật, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật, quản lý tích hợp các loài dịch hại, thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) của các nước châu Âu... Các đại biểu cũng đã đến tham quan các cơ sở sơ chế biến, đóng gói rau, quả xuất khẩu và các địa điểm kiểm dịch thực vật đối với rau, quả nhập khẩu tại các cảng tại thành phố Hồ Chí Minh.
Trong khuôn khổ hội thảo, các chuyên gia EU đã trình bày chiến lược của EU về các biện pháp quản lý côn trùng gây hại thực vật và việc kiểm tra theo luật định của thị trường này cho nhóm 20 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu rau, củ quả vào EU. Các doanh nghiệp cũng được Cục Bảo vệ thực vật cung cấp thông tin và hướng dẫn về kiểm soát vi sinh vật đối với rau, dư lượng thuốc đối với rau quả xuất khẩu sang EU.
Hội thảo đã giúp cho cán bộ kiểm dịch thực vật và các doanh nghiệp Việt Nam cập nhật các thông tin cần thiết, các quy định mới nhất về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của EU, qua đó góp phần giữ vững uy tín nông sản của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU.