Hội nghị tập huấn hướng dẫn thiết lập vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu cho các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên

Ngày đăng: 20/07/2022 Lượt xem 1614
Sau khi Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc được ký kết, từ ngày 18-20/7, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk tổ chức “Hội nghị triển khai Nghị định thư về kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc và tập huấn hướng dẫn thiết lập vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu cho các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên”. Hơn 130 đại biểu đến từ các Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, cán bộ kỹ thuật, nông dân và các tổ chức, doanh nghiệp liên quan đến sản xuất và xuất khẩu sầu riêng đã tham dự Hội nghị.
 

             Cán bộ Cục Bảo vệ thực vật hướng dẫn chi tiết các quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của Nghi định thư xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Để thực thi Nghị định song phương này hiệu quả, Cục Bảo vệ thực vật đã nhanh chóng hoàn thiện đầy đủ chương trình, tài liệu, bài giảng để tổ chức các hội nghị tập huấn các nội dung liên quan cho các địa phương, doanh nghiệp và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu.Từ đó giúp các tổ chức, cá nhân tuân thủ các quy định một cách tốt nhất và có được sản phẩm sầu riêng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nhập khẩu của Trung Quốc. 
Đắk Lắk và Tiền Giang là những tỉnh có diện tích trồng sầu riêng nhiều nhất, quy mô lớn được ưu tiên tổ chức tập huấn đầu tiên. Sau đợt tập huấn này, dự kiến từ ngày 28-30/7/2022, Cục BVTV sẽ tổ chức thêm một lớp tập huấn tương tự tại Tiền Giang.
Quang cảnh Hội nghị

Hiện nay, Việt Nam có 123 mã số vùng trồng và 57 cơ sở đóng gói sầu riêng đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Vì vậy, để xây dựng các vùng nguyên liệu đảm bảo chất lượng, truy xuất nguồn gốc theo các yêu cầu của Nghị định thư, các doanh nghiệp xuất khẩu, người trồng và các cán bộ kỹ thuật cần phải nắm vững các yêu cầu về quy trình cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói; lưu trữ hồ sơ; cách sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cũng như chương trình giám sát dư lượng và kiểm tra kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu.


Tin liên quan

123movies