IPM khởi động trở lại

Ngày đăng: 15/07/2020 Lượt xem 4713
Sáng 8/7, Cục Bảo vệ Thực vật phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khai giảng khóa đào tạo giảng viên IPM cho các học viên miền Bắc tại Hưng Yên.

Tham dự lễ khai giảng có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh, Cục trưởng Cục BVTV Hoàng Trung, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Lê Quốc Thanh, đại diện các đơn vị liên quan cùng giảng viên và 30 học viên.

Chia sẻ với các giảng viên và học viên của khóa học, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, trồng trọt chiếm tỉ trọng rất lớn trong nông nghiệp và có hệ thống cây trồng rất đa dạng, trải rộng khắp cả nước nên không chỉ có giá trị kinh tế mà còn có ảnh hưởng mạnh mẽ về xã hội và môi trường.

“Đã là cây trồng thì phải sử dụng vật tư nông nghiệp, trong đó có 2 thành phần rất quan trọng là phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ vào đó mà có thể tăng được 3% sản lượng cho ngành trồng trọt. Tuy nhiên vấn đề là phải làm sao để vừa nâng cao được năng suất, vừa đảm bảo chất lượng cây trồng và quan trọng nhất là đảm bảo sức khỏe cho cả người sản xuất lẫn người tiêu dùng”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Để giải quyết yêu cầu này, IPM - Quản lý dịch hại tổng hợp ra đời và được các nước trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam quan tâm từ rất sớm. Các lớp đào tạo giảng viên IPM đã được tổ chức tại Việt Nam từ những năm 1990.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, với sự hỗ trợ của FAO, Việt Nam đã thực hiện rất bài bản công tác này, từ đào tạo, tập huấn cho đến triển khai đến các địa phương.

Trải qua một thời gian tạm lắng, đến năm 2015, Bộ NN-PTNT đã xây dựng lại đề án phát triển IPM, dựa vào những người đã được đào tạo căn cơ, bài bản trước đây để truyền đạt lại cho các học viên mới. Với phương pháp TOT – Training of trainers (đào tạo giảng viên), học viên của khóa tập huấn này là những người có chuyên môn sâu, được các chi cục bảo vệ thực vật, địa phương lựa chọn kỹ càng để học và về truyền đạt lại cho cấp cơ sở.

Trước mắt, Cục BVTV phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia mở 2 lớp đào tạo IPM tại phía Nam và phía Bắc, mỗi lớp dự kiến kéo dài trong 105 ngày. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị, các giảng viên và học viên cần tập trung cao độ trong thời gian này và không chỉ là giảng dạy mà nên có sự trao đổi, chia sẻ về nghiệp vụ với nhau.

Đại diện cho tổ chức FAO tại Việt Nam, ông Hoàng Văn Tú cũng có những chia sẻ trước khi lớp đào tạo chính thức bắt đầu. Theo ông Tú, lớp đào tạo này một lần nữa cho thấy sự quan tâm của Bộ NN-PTNT tới công tác IPM và phát triển nông nghiệp bền vững.

Trong tương lai, đại diện FAO cho rằng Việt Nam sẽ đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, không chỉ bằng số lượng mà còn cải thiện chất lượng, an toàn và có trách nhiệm. Có trách nhiệm ở đây được hiểu là trách nhiệm với xã hội và môi trường, giảm thiểu biến đổi khí hậu toàn cầu.

Để làm được điều đó, ông Tú cho rằng, ngành BVTV cần có phương án kiểm soát được dịch hại và tồn dư của các chất BVTV, trong đó, phát triển, đào tạo IPM là một biện pháp phù hợp.

Theo Báo Nông nghiệp Việt NamTin liên quan

123movies