Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Cục Bảo vệ thực vật và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Đồng Tháp, An Giang

Ngày đăng: 30/12/2021 Lượt xem 2842
Ngày 05/11/2021, Cục Bảo vệ thực vật và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Đồng Tháp, An Giang tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác về: “Phát triển mã số vùng trồng và các mô hình sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tiết kiệm, hiệu quả đối với các loại cây trồng chủ lực, có tiềm năng xuất khẩu tại hai tỉnh Đồng Tháp và An Giang”. Lễ ký kết được diễn ra giữa Ông Hoàng Trung- Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) và Ông Nguyễn Phước Thiện - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp, Ông Nguyễn Sĩ Lâm - Giám đốc Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang. Buổi Lễ còn có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, lãnh đạo các Chi cục Trồng trọt và BVTV, lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông và các đơn vị liên quan của hai tỉnh Đồng Tháp, An Giang, lãnh đạo Cục và các Phòng thuộc Cục Bảo vệ thực vật, và các cơ quan Báo chí và truyền thông.
Hình ảnh ký kết trực tuyến giữa các bên 

 An Giang và Đồng Tháp là những vùng đất trù phú của đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), với nhiều lợi thế và tiềm năng xuất khẩu nông sản. Tỉnh Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều nông sản đặc trưng như gạo, xoài, quýt đường, mận…. An Giang là một trong những tỉnh dẫn đầu về lượng rau màu cung ứng cho thị trường khu vực ĐBSCL, gạo An Giang hiện đã xuất khẩu đến 38 nước trên thế giới. Đến nay, Cục BVTV đã hỗ trợ An Giang tập huấn 01 lớp phát triển mã số vùng trồng lúa và đã lựa chọn được 08 mô hình trồng lúa thí điểm, cũng như triển khai 02 lớp tập huấn mã số vùng trồng trên cây ăn quả tại hai tỉnh ngay sau khi ký kết. Vì vậy, thỏa thuận này nhằm phát huy thế mạnh của mỗi bên, cùng thực hiện hợp tác phát triển mã số vùng trồng và các mô hình sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tiết kiệm, hiệu quả đối với các loại cây trồng chủ lực, có tiềm năng xuất khẩu của hai tỉnh nhằm góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh nhà theo hướng hàng hóa, hiệu quả, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 
Nội dung thỏa thuận hợp tác tập trung vào các các hoạt động : (i) Xây dựng tài liệu và tổ chức đào tạo tập huấn. (ii) Thiết lập và gắn mã số các vùng trồng và cơ sở đóng gói đủ điều kiện xuất khẩu; (iii) Xây dựng mô hình sử dụng phân bón hữu cơ và thuốc BVTV sinh học. Trong giai đoạn 2021-2025, dự kiến 100% nông dân tại các vườn trồng đã gắn mã số tại hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp được tập huấn kiến thức về mã số vùng trồng, sử dụng phân bón và thuốc BVTV. Tỉnh An Giang phấn đấu gắn được 30 cơ sở đóng gói, 699 mã số vùng trồng lúa, 530 mã số vùng trồng rau và 617 mã số vùng trồng cây ăn quả, với tổng diện tích là 187.421ha; xây dựng được 37 mô hình trồng lúa, 14 mô hình rau màu và 08 mô hình cây ăn quả sử dụng hợp lý vật tư đầu vào, tăng hiệu quả, giảm chi phí và kết hợp với truy xuất nguồn gốc, quản lý chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Tương tự như vậy, tỉnh Đồng Tháp phấn đấu gắn được 25 mã cơ sở đóng gói, 131 mã số vùng trồng lúa, 56 mã số vùng trồng rau màu, 324 mã số vùng trồng cây ăn quả, với tổng diện tích 62.484ha; 25 mô hình lúa, 23 mô hình rau màu và 58 mô hình cây ăn quả. Các mô hình này đều được đăng ký gắn mã số vùng trồng.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu tại đầu cầu Đồng Tháp

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Trần Thanh Nam chỉ đạo: “Trong quá trình thực hiện, các bên phối hợp với chương trình xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn quốc gia của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tận dụng tối đa các nguồn lực, đồng thời tăng cường phối hợp với các cơ quan khuyến nông cũng như các doanh nghiệp để tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các mô hình sản xuất lúa, rau màu và cây ăn quả hiệu quả, an toàn và đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm của hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp”. Thay mặt các bên, Cục trưởng Hoàng Trung cam kết sẽ nhanh chóng thực hiện các nội dung với quyết tâm cao để đảm bảo thành công như đã thỏa thuận theo các định hướng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tin liên quan

123movies