Xây dựng 50 mô hình cây trồng chủ lực sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn

Ngày đăng: 10/06/2022 Lượt xem 2484
Ngày 10/6/2022, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đã ký kết với Công ty TNHH Corteva Agriscience Việt Nam (Corteva Việt Nam) về kế hoạch hợp tác nhằm khuyến khích sự tham gia của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV và sử dụng thuốc BVTV có trách nhiệm, an toàn, hiệu quả, hướng đến một nền nông nghiệp an toàn, bền vững, đóng góp giá trị cho xã hội, đem lại lợi ích cho nông dân, doanh nghiệp. Đây là một trong nhiều doanh nghiệp mà Cục Bảo vệ thực vật đã ký kết, phối hợp thực hiện “Cam kết phối hợp thực hiện hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả; phát triển sản xuất và sử dụng thuốc BVTV sinh học” trong thời gian 5 năm từ 2021 - 2025.

Theo đó, hai bên sẽ phối hợp tổ chức tập huấn, hướng dẫn nông dân về việc sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm; ưu tiên sử dụng thuốc BVTV sinh học và giảm sử dụng thuốc BVTV hóa học trên đồng ruộng. Đồng thời, tổ chức tập huấn và cùng các đại lý cam kết kinh doanh thuốc BVTV đảm bảo chất lượng, truy xuất được nguồn gốc, minh bạch thông tin và thương hiệu, đồng thời hướng dẫn nông dấn sử dụng thuốc BVTV có trách nhiệm, an toàn, hiệu quả, đúng quy định. Ngoài ra, hai bên cam kết xây dựng các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, mô hình sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả theo hướng nông nghiệp sinh thái. Đồng thời, mở rộng sản xuất và tăng cường phát triển các sản phẩm thuốc BVTV sinh học trong sản xuất nông nghiệp.


Cục trưởng Cục BVTV Hoàng Trung và Ông Đặng Văn Bảo, Chủ tịch HH Croplife Việt Nam,Tổng Giám đốc Công ty Corterva Việt Nam cùng tham gia ký kết

Trong giai đoạn 2022 - 2025, theo cam kết và kế hoạch của Cục BVTV và Corteva Việt Nam, dự kiến sẽ triển khai 50 mô hình sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả với diện tích khoảng 20 ha trên các cây trồng chủ lực như lúa, cà phê, hồ tiêu, cây ăn quả, rau… Đồng thời, phát triển đăng ký và sử dụng thuốc BVTV sinh học; tổ chức tập huấn cho trên 3.000 lớp với 60.000 nông dân và đại lý buôn bán thuốc BVTV tham dự. Tổng kinh phí thực hiện dự kiến 18 tỷ đồng.

Hai bên cùng thảo luận trong buổi lễ ký kết

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV cho rằng các nội dung được ký kết giữa 2 đơn vị mang ý nghĩa rất quan trọng: “Các chương trình phối hợp giữa Cục và Hiệp hội Croplife Việt Nam nói chung và Corteva Việt Nam nói riêng đã đưa ra những phương thức sử dụng thuốc BVTV một cách căn bản cho người dân. Các địa phương đều đánh giá cao những kiến thức mà các chương trình tập huấn mang lại”.

Bên cạnh đó, các đại lý kinh doanh thuốc BVTV cũng được tập huấn để tư vấn trực tiếp cho nông dân lựa chọn sản phẩm BVTV một cách hợp lý theo đúng quy định. Giai đoạn tới, các chương trình cần được thực hiện, triển khai một cách thực chất, hiệu quả và cần có sự rà soát, đánh giá kỹ lưỡng, chi tiết.
Tin liên quan

123movies