Sơ kết chương trình hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả

Ngày đăng: 05/06/2022 Lượt xem 1556
Ngày 3/6, tại huyện Lấp Vò (Đồng Tháp), Cục Bảo vệ thực vật, Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp cùng Hiệp hội Croplife Việt Nam tổ chức buổi Lễ Sơ kết chương trình hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bvtv an toàn và hiệu quả, và tập huấn hướng dẫn đại lý buôn bán, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm. Buổi tập huấn thu hút sự quan tâm của trên 100 nông dân và đại lý bán buôn thuốc BVTV. Về phía Cục Bảo vệ thực vật có ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục trưởng đến dự. Cũng trong đợt này, sáng ngày 4/6/2022, tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức Lễ Phát động thu gom bao gói thuốc BVTV tại Tân Mỹ Lấp Vò. 


Đại diện lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Đồng Tháp và Hiệp hội CropLife Việt Nam 

Đại diện các đại lý tại Lấp Vò, Lai Vung tham gia tập huấn 

Tháng 12/2021, Cục Bảo vệ thực vật, Sở NN-PTNT Đồng Tháp và Hiệp hội CropLife Việt Nam đã ký kết triển khai Chương trình hợp tác sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả (hay chương trình Stewardship) trong vòng 5 năm từ năm 2021 đến 2025. Sau 5 tháng chính thức triển khai chương trình, bước đầu dự án đã đạt được một số kết quả đáng phấn khởi, thu hút được nhiều đại lý, nông dân, ngành chức năng và các tổ chức đoàn thể hưởng ứng.

Trong công tác tập huấn sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả, chương trình đã hoàn thành 1 lớp tập huấn cho cán bộ kỹ thuật; 2/6 lớp tập huấn cho các cơ sở buôn bán thuốc BVTV ở huyện Thanh Bình và Tháp Mười với 129 cơ sở tham dự; 18/18 lớp tập huấn cho nông dân về sử dụng phân bón, thuốc BVTV an toàn, hiệu quả và thu gom chai lọ, bao gói thuốc BVTV sau sử dụng để đúng nơi quy định với 540 nông dân tham dự. Bên cạnh đó, dự án cũng xây dựng 2 mô hình thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên lúa và hoa kiểng.

Trong khuôn khổ của chương trình hợp tác sẽ hướng tới các hoạt động chính như: Tập huấn sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả cho nông dân, đại lý và cán bộ tại địa phương, tập trung vào các nguyên tắc sử dụng thuốc, kỹ thuật pha thuốc. Xây dựng các mô hình sử dụng thuốc BVTV tiết kiệm, an toàn và hiệu quả, và mô hình cùng nông dân bảo vệ môi trường. Truyền thông, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nông dân và cộng đồng về tầm quan trọng của việc sử dụng thuốc BVTV có trách nhiệm. Thanh tra, kiểm tra việc buôn bán, sử dụng thuốc BVTV tại địa phương.  

Lễ Phát động thu gom bao gói thuốc BVTV tại Tân Mỹ, Lấp Vò 


Đoàn Thanh Niên tham gia thu gom bao gói thuốc trong lễ phát động tại Tân Mỹ, Lấp Vò


Các cán bộ khảo sát lắp đặt bình chứa tại Mô hình sử dụng thuốc BVTV tại huyện Lấp Vò


Bao gói thuốc BVTV sau khi thu gom


Thăm quan mô hình sử dụng thuốc BVTV an toàn hiệu quả trên lúa tại huyện Lấp Vò

Thông qua dự án này, Cục Bảo vệ thực vật và Sở NN-PTNT Đồng Tháp cũng như Hiệp hội CropLife Việt Nam hy vọng có thể hỗ trợ nâng cao nhận thức, trang bị cho nông dân Đồng Tháp những kiến thức và kỹ năng cần thiết để sử dụng các sản phẩm nông nghiệp đầu vào. Trong đó, có các sản phẩm thuốc BVTV đúng cách, sản xuất nông nghiệp an toàn và có trách nhiệm, từ đó nâng cao giá trị nông sản Việt Nam.

Tin liên quan

123movies