Tập huấn phòng trừ sinh vật gây hại trên cây có múi cho cán bộ 6 tỉnh Bắc Trung bộ

Ngày đăng: 12/10/2022 Lượt xem 1048
Ngày 11/10, tại Nghệ An, Dự án hỗ trợ liên quan đến thương mại dành cho Việt Nam (gọi tắt là ARISE+ Việt Nam) do EU tài trợ và Phái đoàn EU tại Việt Nam quản lý đã phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) triển khai khóa tập huấn "Phòng trừ sinh vật gây hại trên cây có múi".

Tham dự khóa tập huấn có cán bộ các Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật thuộc 6 tỉnh Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế), đại diện Cục Bảo vệ thực vật và đại diện dự án ARISE+ Việt Nam. 

Cây có múi là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao ở Việt Nam và có tiềm năng lớn để xuất khẩu. Để hỗ trợ việc kiểm soát sinh vật gây hại trên loại cây trồng này, cần xây dựng năng lực của các cán bộ bảo vệ thực vật địa phương trong việc xác định thành phần sinh vật gây hại, triệu chứng gây hại và biện pháp phòng trừ an toàn, hiệu quả. Chính vì thế, khi tham dự khóa tập huấn, các cán bộ kỹ thuật sẽ hiểu đầy đủ và sâu hơn về các đối tượng dịch hại chính trên cây có múi từ đó nâng cao năng lực bảo vệ thực vật địa phương nhằm hỗ trợ nông dân trong sản xuất các sản phẩm trái cây có múi có chất lượng cao phục vụ xuất khẩu.
Các học viên soi kính hiển vi điện tử để xác định các đối tượng sinh vật gây hại trên cây có múi  Ảnh: H. Linh

Cùng với đó, các giảng viên sẽ hướng dẫn cán bộ kỹ thuật phương pháp điều tra, thu mẫu giám định chính xác các đối tượng sinh vật gây hại chính, thảo luận đưa ra các biện pháp phòng chống hiệu quả theo cách có lợi cho sức khỏe của cây trồng và môi trường.  Ngoài bài giảng và thực hành trên lớp, khóa tập huấn sẽ bao gồm cả đi thực địa để các cán bộ kỹ thuật được hướng dẫn tại chỗ về những triệu chứng phát hiện các loài sinh vật gây hại và thực hành các quy trình lấy mẫu.

Khóa tập huấn "Phòng trừ sinh vật gây hại trên cây có múi" nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ bảo vệ thực vật địa phương để qua đó cán bộ kỹ thuật có thể hỗ trợ người nông dân tốt hơn trong sản xuất các sản phẩm trái cây có múi có chất lượng xuất khẩu. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án ARISE+ Việt Nam với mục tiêu chung là cải thiện độ an toàn của các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam nhằm tạo điều kiện xuất khẩu sang thị trường EU.

Theo Báo Dân Việt

Tin liên quan

123movies