Ký kết thỏa thuận hợp tác về Chương trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả

Ngày đăng: 28/12/2023 Lượt xem 1641
Nhằm nhằm hướng đến một nền nông nghiệp an toàn, nâng cao giá trị nông sản và phối hợp tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, với sự tham gia cuả các bên liên quan, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong các hoạt động về hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV, xây dựng mô hình sản xuất, tích hợp đa giá trị trong sản phẩm, định hướng theo một nền nông nghiệp tăng trưởng xanh. Sáng ngày 28/12/2023, tại TP. Cần Thơ, Cục Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp & PTNT TP Cần Thơ và Hội doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc BVTV Việt Nam (Vipa) ký kết hợp tác thực hiện một số nội dung sau: 
(i) Tập huấn sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả cho đại lý và người dân trong đó tập trung ưu tiên sử dụng thuốc sinh học, xây dựng tài liệu, quy trình phòng trừ sinh vật gây hại trên một số cây trồng chủ lực. Dự kiến chương trình sẽ tập huấn cho khoảng 300 nông dân và 300 cơ sở buôn bán thuốc BVTV trên toàn tỉnh.
(ii) Xây dựng các mô hình sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả trên một số cây trồng chủ lực như lúa, sầu riêng và cây rau với tổng số khoảng 10 mô hình trong 02 năm.

(iii) Tổ chức hội thi nông dân nhằm hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm bảo vệ môi trường.
(iv) Công tác truyền thông: xây dựng các pano, áp phích cho mô hình, phối hợp với đài truyền hình tỉnh và các báo đài truyền thông về sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả.

(v) Công tác thanh tra, kiểm tra việc buôn bán, sử dụng thuốc BVTV tại địa phương.

Hình ảnh Lễ ký kết

Nguồn lực tham gia vào chương trình gồm có: các phòng, đơn vị, trung tâm thuộc Cục BVTV; Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh, Phòng Nông nghiệp và PTNT quận/huyện, …thuộc Sở Nông nghiệp và PTNN thành phố Cần Thơ; Các hội viên, các chuyên gia… của Hội Doanh nghiệp SX & KD thuốc BVTV Việt Nam (Vipa).
Nguồn kinh phí thực hiện do Hội Doanh nghiệp SX & KD thuốc BVTV Việt Nam (Vipa) hỗ trợ, một phần đối ứng của địa phương. Dự kiến kinh phí cho các nội dung hợp tác 2024-2025 khoảng 1.500.000.000 VNĐ (kinh phí có thể điều chỉnh tuỳ vào kế hoạch làm việc của từng năm và tình hình triển khai thực tế). 
Thông qua chương trình hợp tác tại TP. Cần Thơ lần này, Cục BVTV, Sở NN&PTNT TP. Cần Thơ cũng như Hội doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc BVTV Việt Nam (Vipa) đặt mục tiêu hỗ trợ nâng cao nhận thức, trang bị cho nông dân TP. Cần Thơ những kiến thức và kỹ năng cần thiết để sử dụng thuốc BVTV đúng cách, có trách nhiệm, an toàn và hiệu quả. Từ đó, chương trình hợp tác này sẽ giúp nâng cao giá trị nông sản của TP Cần Thơ nói riêng và vị thế nông sản Việt Nam nói chung trong thời gian tới./.

Tin liên quan

123movies