Tập huấn khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật tại Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Bắc

Ngày đăng: 14/11/2022 Lượt xem 2325
Ngày 14/11, tại Hưng Yên, Cục Bảo vệ thực vật đã khai giảng  tập huấn khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tại phía Bắc cho 80 học viên đang công tác tại các Chi cục Trồng trọt và BVTV/ Chi cục BVTV các tỉnh phía Bắc, viện, trường và trung tâm, đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp &PTNT.
Ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật phát biểu khai mạc lớp tập huấn khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật, diễn ra ngày 14/11 tại Hưng Yên. Ảnh. M.Quang.

Trong những năm qua, công tác khảo nghiệm thuốc BVTV về cơ bản đã được thực hiện nghiêm chỉnh, đúng quy định pháp luật, tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật. Tuy nhiên, vẫn còn có một số lượng nhỏ các khảo nghiệm chưa đáp ứng tiến độ, mặt chất lượng như nền thí nghiệm thấp, áp dụng chưa đúng với các quy chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn cơ sở, xử lý không đúng hoặc không đáng tin cậy… gây nên những thiệt hại cho các tổ chức, cá nhân có thuốc khảo nghiệm.

Chính vì thế, tập huấn khảo nghiệm thuốc BVTV là một trong những công tác thường niên của Cục BVTV. Thông qua lớp tập huấn khảo nghiệm thuốc BVTV, các học viên sẽ cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành về quản lý thuốc BVTV; an toàn trong sử dụng và bảo quản thuốc BVTV; phương pháp bố trí, thiết kế, điều tra thu thập, xử lý và tổng hợp báo cáo một khảo nghiệm thuốc BVTV đúng quy định.

Nội dung tập huấn khảo nghiệm thuốc BVTV bao gồm: cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành về quản lý thuốc BVTV; an toàn trong sử dụng và bảo quản thuốc BVTV; phương pháp bố trí, thiết kế, điều tra thu thập, xử lý và tổng hợp báo cáo một khảo nghiệm thuốc BVTV đúng quy định. Bên cạnh đó, lớp tập huấn còn nâng cao năng lực cho học viên về nhận diện sinh vật gây hại mới xuất hiện và các hoạt chất mới. Đặc biệt, lớp tập huấn còn giới thiệu cho học viên một phương pháp khảo nghiệm mới: khảo nghiệm thuốc BVTV bằng thiết bị máy bay không người lái UAV/Drone. Đây là một trong những phương pháp mới, đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0, ứng dụng những ưu điểm nổi bật của công nghệ về hiệu quả, độ chính xác và khả năng tiết kiệm lao động, giảm chi phí nhân công, nâng cao năng suất chất lượng nông sản, công suất cao, bảo vệ sức khỏe cho người nông dân do không phải tiếp xúc với thuốc. 

Trong khoá học, các học viên sẽ được các chuyên gia trong và ngoài nước, các giảng viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực khảo nghiệm thuốc BVTV trao đổi cả về lý thuyết và thực hành trên đồng ruộng, qua đó các học viên sẽ nắm bắt được các quy định, phương pháp để thực hiện một khảo nghiệm đúng phương pháp, đúng quy định và đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.

Cục BVTV mong muốn các học viên được củng cố và nâng cao kỹ năng thực hiện công tác khảo nghiệm, tuân thủ các quy định pháp luật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về khảo nghiệm, từ đó nâng cao chất lượng, độ tin cậy của các kết quả khảo nghiệm thuốc BVTV trên đồng ruộng tại các vùng sinh thái khác nhau của Việt Nam, cũng như hỗ trợ cho công tác quản lý thuốc bảo vệ thực vật ngày càng hiệu quả. 

Từ các kết quả khảo nghiệm thuốc BVTV thực tế trên đồng ruộng được thực hiện tại các vùng sinh thái khác nhau của Việt Nam, Cục BVTV có các thông tin cụ thể về hiệu lực phòng trừ đối với sinh vật gây hại, thời gian cách ly và  ảnh hưởng tác động của thuốc BVTV đến cây trồng trong điều kiện sinh thái Việt Nam.

Thông qua tham vấn của Hội đồng tư vấn thuốc BVTV về kết quả khảo nghiệm, Cục BVTV sẽ xem xét trình Bộ Nông nghiệp và PTNT đưa vào Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam các loại thuốc an toàn với sức khỏe con người, môi trường, hệ sinh thái, an toàn với nông sản và có hiệu lực phòng trừ sinh vật gây hại cao… phục vụ công tác chỉ đạo sản xuất.
Các học viên tham dự lớp tập huấn


Tin liên quan

123movies