Yêu cầu về kiểm dịch thực vật nhập khẩu của Hoa Kỳ đối với bưởi Việt Nam
Kể từ ngày 4/10/2022, quả bưởi tươi của Việt Nam được phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, sau khi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) tham vấn các ý kiến từ các bên liên quan về yêu cầu nhập khẩu và đăng trên công báo liên bang (Federal Register) quyết định cho phép nhập khẩu quả bưởi tươi của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ.
Theo quy định của Hoa Kỳ, vùng trồng, cơ sở đóng gói và cơ sở xử lý quả bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải được đăng ký với Cục BVTV và APHIS; quả không được nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật mà Hoa Kỳ quan tâm; được xử lý chiếu xạ; và được cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.
Theo đó, các vùng trồng, cơ sở đóng gói và cơ sở xử lý bưởi phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng kiểm dịch thực vật mà phía bạn quan tâm, bao gồm các loại ruồi đục quả Bactrocera dorsalis, Zeugodacus cucurbitae; sâu đục quả Prays endocarpa và các loại nấm Cylindrocarpon lichenicola, Phyllosticta citriasiana. Đặc biệt, cần lưu ý áp dụng các biện pháp quản lý đối với nấm Cylindrocarpon lichenicola và Phyllosticta citriasiana như sau:
• Loại bỏ tất cả quả rụng trước khi đưa vào cơ sở đóng gói.
• Làm sạch, xử lý nấm và phủ sáp toàn bộ quả.
• Loại bỏ hết lá, cuống và các bộ phận khác của cây (trừ cuống quả ngắn hơn 2,5 cm vẫn còn gắn vào quả).
Bên cạnh đó, các lô hàng bưởi tươi xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải được xử lý chiếu xạ với với liều tối thiểu là 150 Gy, kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.
Tham khảo nội dung chi tiết
tại đây.