Hình ảnh thời gian thực về phản ứng của thực vật đối với dịch bệnh

Ngày đăng: 17/03/2015 Lượt xem 7789

 

Giáo sư Malcolm Bennett, từ Đại học Nottingham, cho biết: "Sự hiểu biết cách thức thực vật đối phó với thiệt hại cơ học, như sự tấn công của côn trùng là rất quan trọng để phát triển các loại cây trồng chống chịu sâu bệnh tốt hơn trong môi trường." Nhóm nghiên cứu đã tạo ra một protein phát sáng đặc biệt được gọi là Jas9-VENUS nhanh chóng bị phân hủy sau khi axit jasmonic được sinh ra. Điều này cho phép họ theo dõi các mô và các bộ phận của thực vật  khi hàm lượng jasmonic tăng do tín hiệu huỳnh quang bị mất.

 

Nhóm nghiên cứu bắt chước cách côn trùng ăn lá bằng cách dùng lưỡi dao rạch lên lá. Bằng cách sử dụng các protein huỳnh quang họ đã có thể chụp những bức ảnh về sự tổn hại của lá và sự tràn lên nhanh chóng của axit jasmonic xâm lấn đến tất cả các con đường đi xuống đến chóp rễ, với tốc độ hơn một cm mỗi phút. Thông qua các hình ảnh, người ta thấy rằng một khi xung hormone này đạt gốc, nhiều axit jasmonic được sinh ra tại đó nhiều hơn, làm khuếch đại các tín hiệu gây tổn hại và truyền đến các bộ phận khác của cây để phòng chống lại cuộc tấn công từ bên ngoài.

 

Xem thêm tại: http://www.nottingham.ac.uk/news/pressreleases/2015/january/picture-this-biosecurity-seen-f-rom-the-inside.aspx

 

Tin liên quan

123movies