Nghiên cứu về ký sinh trùng liên quan tới sự phát triển của các bệnh thực vật

Ngày đăng: 17/03/2015 Lượt xem 8680

 

Về quá trình tiến hóa của ký sinh trùng, câu hỏi đặt ra là làm thế nào ký sinh trùng cùng tiến hóa với vật chủ. Ký sinh trùng thích ứng với phản ứng phòng vệ của sinh vật chủ và trong nhiều trường hợp, sự thích nghi này là khác nhau đối với từng loài vật chủ cụ thể.


A.candida là một tác nhân gây bệnh có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với một loại nấm bệnh. Loại ký sinh trùng thực vật này có thể phát triển trên nhiều loại cây rau họ cải.


Giáo sư Jonathan Jones là người chủ trì nghiên cứu trong vòng 5 năm với sự tài trợ của Hội đồng Nghiên cứu châu Âu. Một nhóm các nhà khoa học đã sử dụng biện pháp xác định trình tự bộ gen để xác định sự khác biệt quan trọng giữa các chủng A. candida gây hại đối với cỏ dại và cây trồng. Nghiên cứu cho thấy rằng các chủng ký sinh trùng gây hại các cây trồng có thể thường xuyên tiếp nhận biến thể di truyền từ các chủng ký sinh trùng gây hại ở các loài cỏ dại.


Giáo sư Jonathan Jones nói: “Chúng tôi rất ngạc nhiên vì các chủng ký sinh trùng khác biệt cho thấy bằng chứng về sự trao đổi gen, mặc dù chúng sống trên các loài vật chủ khác nhau. Tuy nhiên, sau đó chúng tôi nhận ra rằng điều này có thể được giải thích bởi khả năng phi thường của ký sinh trùng trong việc ngăn chặn sự phòng thủ của vật chủ”.


Tiến sĩ Mark McMullan cho biết: “Tương tác và sự tiến hóa của thực vật và vi sinh vật là yếu tố cơ bản của sản xuất nông nghiệp và an ninh lương thực toàn cầu. Nhờ những tiến bộ trong nghiên cứu bộ gen, rất nhiều bộ gen của một loài hoang dã hoàn toàn có thể xác định được. Điều này đã mở ra cánh cửa cho các nhà khoa học tiến hành phân tích bộ gen của thực vật bằng cách sử dụng kỹ thuật di truyền quần thể, sự kết hợp các phương pháp tiên tiến đã bắt đầu phát triển từ lâu trước khi khám phá ra cấu trúc của ADN. Việc áp dụng các phương pháp này sẽ tiếp tục thúc đẩy sự hiểu biết của chúng ta về quá trình tiến hóa của tác nhân gây bệnh ở thực vật”.


Nghiên cứu về “Sự ngăn chặn miễn dịch trên cơ thể vật chủ của ký sinh trùng Albugo candida” hiện được đăng tải trên eLife.

 

Nguyễn Minh Thu - Mard, Theo phys.org

Tin liên quan

123movies