Sử dụng chất an toàn để bảo vệ trái cây khỏi loài ruồi gây hại

Ngày đăng: 30/06/2015 Lượt xem 7584

 

       Các nhà khoa học tại Đại học California đã nhận diện được một chất thấm an toàn để bảo vệ các loại trái cây khỏi loài ruồi D. suzukii. Đó là chất Butyl anthranilate (BA), một hợp chất hóa học có mùi dễ chịu sản sinh tự nhiên trong trái cây với số lượng nhỏ. Trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học tìm thấy BA ngăn chặn ruồi D. suzukii thông qua việc bao phủ chất này lên quả việt quất. Phát hiện này có thể cung cấp một chiến lược kiểm soát ruồi và tăng năng suất của cây trồng và cây ăn quả. Kết quả nghiên cứu được công bố ngày 22/6 trong tạp chí Báo cáo khoa học, một ấn phẩm trực tuyến và miễn phí truy cập.

 


       Anandasankar Ray, Phó Giáo sư côn trùng học và là Giám đốc của Trung tâm nghiên cứu bệnh trên cây ăn quả cho biết: “Việc sử dụng thuốc trừ sâu độc hại trực tiếp trên các loại trái cây thường rất nguy hiểm, đặc biệt là khi trái cây gần được thu hoạch. Một chất thấm an toàn và giá cả phải chăng như BA có thể bảo vệ các loại trái cây và giảm thiểu việc sử dụng các hóa chất độc hại”.

 


       Để kiểm tra xem BA có thể bảo vệ trái cây từ loài ruồi D. suzukii hay không, Ray và nhà nghiên cứu Christine Krause Phạm đã tiến hành một loạt các thí nghiệm bằng cách sử dụng hai bát đựng quả việt quất chín - một loại trái cây ưa thích của ruồi D. suzukii. Họ phủ BA lên việt quất trong một bát và phủ dung môi trên các quả việt quất trong bát thứ hai. Họ đặt bát trong buồng kính và cho ruồi D. suzukii tiếp xúc với các quả việt quất này trong một tuần, lặp lại thí nghiệm với một loạt các nồng độ BA. Họ nhận thấy số lượng ấu trùng và nhộng xuất hiện từ các quả việt quất có phủ BA giảm đi rõ rệt.

 


      Phạm, tác giả của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi ghi nhận xu hướng giảm xuất hiện ngay sau lần phủ BA đầu tiên lên các quả việt quất. Số ấu trùng và nhộng giảm đáng kể ở liều lượng 2,5% BA và trái cây được bảo vệ gần như hoàn toàn ở liều lượng 10%, điều này chỉ ra rằng chất đuổi côn trùng có thể hữu ích để giảm thiệt hại trong quá trình chín trái cây”. Xuất hiện với nồng độ thấp trong một số trái cây, BA có mùi giống như nho và thường được sử dụng như một hương vị và thành phần mùi thơm. Chất này được công nhận là an toàn và được chấp thuận là một phụ gia thực phẩm cho người tiêu dùng.

 


      Ray giải thích: “Hầu hết các con ruồi đều bị thu hút vào các trái cây đang chín. Chất BA làm giảm ham muốn đẻ trứng ở ruồi. Chúng tôi nhận thấy có tiềm năng phát triển chiến lược thương hiệu mới giảm thiệt hại cây trồng thông qua việc sử dụng BA. Các hợp chất an toàn và rẻ tiền không chỉ có hiệu quả cho việc bảo vệ trái cây và nông sản khỏi sâu bệnh mà còn giúp tiêu diệt côn trùng truyền bệnh cho con người và gia súc”. Ray nói: “Chúng tôi hy vọng rằng BA có thể tiêu diệt loài rầy châu Á gây hại trên cây cam quýt, ruồi đục quả Địa Trung Hải, ruồi trắng và ruồi khác gây tổn hại trái cây và các loại cây trồng. Trong tương lai, chúng tôi có thể bắt đầu phát triển các chất tương tự khác để bảo vệ nhiều loại cây trồng bao gồm các loại trái cây, lúa mì và ngô. Việc sử dụng các chất này làm giảm sự phụ thuộc của người nông dân vào thuốc trừ sâu”.​

Tin liên quan

123movies