Tăng cường hợp tác kiểm dịch thực vật giữa Việt Nam và Lào

Ngày đăng: 28/06/2024 Lượt xem 1116

Ngày 27-28/6/2023, tại Nghệ An, Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) Việt Nam và Cục Trồng trọt Lào đã tổ chức cuộc họp song phương về kiểm dịch thực vật. Đoàn Việt Nam do ông Huỳnh Tấn Đạt, Cục trưởng Cục BVTV dẫn đầu, đoàn Lào do bà Phonethip Sommany, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt làm trưởng đoàn.

Tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi về nhiều vấn đề quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác và tạo thuận lợi cho thương mại nông sản giữa hai nước, bao gồm:

1. Thảo luận về tiến độ phân tích nguy cơ dịch hại (PRA) đối với các sản phẩm như bí đỏ, sầu riêng và bắp cải của Lào xuất khẩu sang Việt Nam. Hai bên đã thống nhất các bước tiếp theo để đẩy nhanh quá trình PRA, đặc biệt là đối với quả sầu riêng tươi.

2. Rà soát danh sách 91 loại cây trồng và sản phẩm cây trồng ưu tiên xuất khẩu từ Lào sang Việt Nam. Sau cuộc họp, phía Lào sẽ cập nhật lại danh sách này, trên cơ sở phía Việt Nam sẽ cung cấp danh sách các sản phẩm đã được phê duyệt nhập khẩu.

3. Thảo luận về sản phẩm dược liệu, phía Việt Nam đã làm rõ các điều kiện để xuất khẩu đối với các sản phẩm khô, không dùng để làm giống và quy trình đối với sản phẩm tươi.

4. Trao đổi về quy trình cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật và các vấn đề liên quan đến hàng hóa quá cảnh.

5. Thảo luận về việc rà soát và bổ sung Bản ghi nhớ (MOU) đã ký kết năm 2012, đồng thời thống nhất tăng cường hợp tác trong đào tạo và nâng cao năng lựcCuộc họp diễn ra trong tinh thần hợp tác và thấu hiểu lẫn nhau. Cả hai bên đều bày tỏ cam kết tăng cường thương mại song phương về cây trồng và sản phẩm cây trồng, đồng thời đảm bảo an toàn kiểm dịch thực vật.

Cục BVTV Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với phía Lào để triển khai các thỏa thuận đã đạt được, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu nông sản giữa hai nước, đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định về kiểm dịch thực vật

Tin liên quan

123movies