Vĩnh Khánh: Đưa công nghệ sinh thái vào Global Gap

Ngày đăng: 09/03/2011 Lượt xem 1397

Để tăng tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp, vụ đông xuân 2010-2011 này, nông trại sản xuất lúa theo tiêu chuẩn Global Gap xã Vĩnh Khánh (Thoại Sơn) đã bắt đầu ứng dụng công nghệ sinh thái…

Còn nhớ vụ thu đông năm 2009-2010, sau khi tham quan thực tế mô hình trồng cây có hoa trên bờ ruộng để thu hút thiên địch, bảo vệ lúa của chú út Hoai ở ấp Tây Bình, xã Thoại Giang (Thoại Sơn), nhiều nông dân tỏ ra thích thú, bởi vì bà con vốn còn xa lạ và nghi ngờ hiệu quả của mô hình này cho đến khi tận mắt chứng kiến, chất vấn chủ ruộng. Có nông dân, dù chưa dám trồng hoa trên bờ ruộng nhưng thấy út Hoai trồng cũng theo dõi xem… hiệu quả ra sao. Trong đó, có hai nông dân Đặng Thanh Dân và Huỳnh Văn Dũng, Tổ hợp tác Tân Tiến (ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Khánh, huyện Thoại Sơn) đến dự hội thảo ở nhà út Hoai xong đã quyết định, vụ tới sẽ vận động nông dân trong mô hình Global Gap ứng dụng công nghệ sinh thái bằng cách trồng cây có hoa trên bờ ruộng.

Hay tin, ngày 12-2-2011, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Huân – Cục phó Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) đã quay trở lại thăm vùng trồng lúa Global Gap của Vĩnh Khánh. Quả thật như những gì nông dân đã tuyên bố, lúc này lúa được 55 ngày tuổi, trên bờ đê rộng lớn hàng km đã phủ kín các loại cây có hoa như: Sao nháy, cúc mặt trời, đậu bắp, mè. Để có được những sắc màu rực rỡ từ những loài hoa, chú tư Dũng thú thật: “Vụ này thời tiết nắng nóng nên chăm sóc hơi cực! Để cây không bị chết héo, giai đoạn đầu cây còn nhỏ, cứ mỗi ngày hai lượt, tui và bà xã đều phải xách từng thùng nước dưới kinh để tưới mấy cây bông trồng trên 2 tuyến đê chính với chiều dài 450m. Sau đó, Chi cục BVTV An Giang đã hỗ trợ chiếc máy bơm nước có ống dẫn, nên công chăm sóc cũng nhẹ nhàng hơn”. Trồng cây có hoa trên bờ ruộng, sáng nào, tư Dũng cũng không quên thăm đồng theo dõi và vui mừng thấy lượng thiên địch xuất hiện trên ruộng của mình ngày càng nhiều. Nhất là bọ rùa, nhện, kiến ba khoan… “Điều này đã giúp cân bằng lại hệ sinh thái, hạn chế dịch hại như sâu lá chẳng hạn” – tư Dũng giải thích và phấn khởi cho biết thêm: “Đến nay, tui không cần phải phun xịt thuốc trừ sâu lần nào. Trong khi so với năm rồi, mật số sâu lá rất nhiều, giai đoạn làm đòng buộc phải phun thuốc tốn mấy trăm ngàn đồng”. Nói đến hiệu quả kinh tế, cán bộ kỹ thuật Chi cục BVTV An Giang đã đến thăm chủ ruộng kế bên – nằm ngoài mô hình Global Gap (không ứng dụng công nghệ sinh thái) được biết, vào thời điểm này ruộng ngoài mô hình đã phun xịt khá nhiều lần thuốc trừ sâu bệnh. Một nông dân có nhiều năm kinh nghiệm nhẫm tính: “Khả năng ruộng đã phun xịt thuốc không dưới 4 lần. Tính ra, một công nhẹ gì cũng tốn 150.000 đồng”.

Thc sĩ Nguyn Hu An, Chi cc trưởng Chi cc BVTV An Giang cho biết, trng cây có hoa trên b rung cn phi chăm sóc đ dưỡng hoa phát trin tt, hoa n nhiu và lâu tàn. Riêng đi vi vùng sn xut lúa theo tiêu chun Global Gap vn s dng thuc tr sâu ry rt ít. Do đó, nếu kết hp vi trng cây có hoa s làm tăng thêm giá tr ht go, là điu vô cùng có li cho thương hiu lúa go ca chúng ta trên trường thế gii.

Tin liên quan

123movies