Cục Bảo vệ thực vật sử dụng kính hiển vi quang điện thế hệ mới của Úc để tăng cường năng lực giám định sinh vật gây hại

Ngày đăng: 10/04/2024 Lượt xem 883
Trong khuôn khổ hợp tác về năng lực giám định kiểm dịch thực vật, Ngày 10/04/2024, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đã được Chính phủ Úc hỗ trợ kính hiển vi quang điện thế hệ mới và hướng dẫn kỹ thuật về cách thức vận hành. Tham dự buổi lễ có Ông Huỳnh Tấn Đạt - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật và Bà Sarah Hooper- Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, Tiến sĩ Mike Hodda và Tiến sĩ Daniel Huston từ Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp khối thịnh vượng chung (CSIRO).  
 


Hình ảnh tại Lễ tao tặng

Trong những năm vừa qua, phía Úc đã hỗ trợ Cục Bảo vệ thực vật tăng cường năng lực trong lĩnh vực giám định sinh vật gây hại, xử lý kiểm dịch thực vật…Đặc biệt, trong công tác đào tạo, tính từ năm 2006 đến 2023, phía Cục đã được Úc hỗ trợ tham gia các chương trình tập huấn nâng cao năng lực như: Tập huấn về phân tích nguy cơ dịch hại; Tập huấn về giám định các sinh vật gây hại liên quan đến kiểm tra kiểm dịch thực vật như virus, nấm bệnh, tuyến trùng, nhện nhỏ, ruồi đục quả, ngài hại quả, bọ trĩ, côn trùng cánh cứng… tại các phòng thí nghiệm hiện đại của Úc, Mỹ, New ZeaLand, Nhật Bản, Philippine. 
Trong năm 2023, để đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước, Cục Bảo vệ thực vật và Bộ Nông Nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Úc (DAFF) đã có nhiều hoạt động hợp tác, trong đó có hoạt động chuyển giao kính hiển vi quang điện cho mục đích giám định sinh vật gây hại, nhằm góp phần thúc đẩy thương mại song phương. 
Thay mặt Cục Bảo vệ thực vật, Cục trưởng Huỳnh Tấn Đạt gửi lời cảm ơn tới Bộ Nông Nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Úc, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam đã luôn hỗ trợ và đồng hành cùng với Cục không chỉ trong lĩnh vực giám định kiểm dịch thực vật mà còn trong nhiều lĩnh vực khác như mở cửa thị trường, kiểm dịch thực vật…nhằm thúc đẩy thương mại song phương và quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Hai bên hy vọng rằng trong thời gian tới sẽ cùng tiếp tục phát huy truyền thống hợp tác để đạt nhiều thành công hơn nữa.

Tin liên quan

123movies