Hội thảo: “Các giải pháp công nghệ trong quản lý sâu keo mùa thu (FAW) tại Việt Nam”

Ngày đăng: 10/06/2022 Lượt xem 1612
Ngày 10/6/2022, tại khách sạn Super Hotel Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế: “Các giải pháp công nghệ trong quản lý sâu keo mùa thu (FAW) tại Việt Nam”. Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, với sự tham gia của đại diện Bộ Nông nghiệp & PTNT (Cục Bảo vệ thực vật), đại diện chính phủ New Zealand và Australia, FAO, Viện nghiên cứu ngô, Viện Bảo vệ thực vật, các Chi cục BVTV và Trồng trọt các tỉnh, các tổ chức quốc tế Croplife, CIRAD, Bayer, Syngenta, Trung tâm cải tiến ngô và lúa mì quốc tế (CIMMYT). Phó Cục trưởng Cục BVTV Nguyễn Quý Dương, Viện trưởng Viện Bảo vệ thực vật Nguyễn Văn Liêm và Bà Alison, trưởng ban thư ký Kế hoạch hành động của ASEAN ứng phó sâu keo mùa thu, đồng chủ trì Hội thảo. 

Thảo luận tại đầu cầu trực tuyến

Quang cảnh hội thảo

Hội thảo này là cơ hội để những người làm công tác bảo vệ thực vật tại Việt Nam nắm bắt các phương pháp kiểm soát sâu keo mùa thu (FAW) và các bài học kinh nghiệm từ khắp nơi trên thế giới. Bên cạnh đó, cũng là cơ hội phản ánh các thực tiễn hiện tại trong quản lý FAW tại Việt Nam và xem xét các giải pháp sẽ được thử nghiệm trên đồng ruộng. Mục đích là đảm bảo rằng những biện pháp hiệu quả có thể giúp người nông dân trồng ngô có kiến thức và kỹ năng phòng chống sâu bệnh hại cây trồng, không chỉ trước tác động của sâu keo mùa thu mà còn cả các loại sinh vật gây hại khác mà người nông dân phải đối mặt thường xuyên trên đồng ruộng. 

Các nghiên cứu tại Việt Nam được trình bày tại Hội thảo cho thấy tại Việt Nam có 02 biện pháp kiểm soát sâu keo mùa thu rất hiệu quả, đó là biện pháp bẫy bả pheromone và xử lý hạt giống trước khi gieo trồng. Vì vậy, nếu thực hiện mô hình IPM và nhân rộng ra nhiều địa phương sẽ giúp nông dân tiếp cận biện pháp quản lý toàn diện, hiệu quả và tiết kiệm, đồng thời giảm thiểu nguy cơ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, Hội thảo đã tập trung thảo luận đến việc sử dụng công nghệ và thuốc bảo vệ thực vật phù hợp và có trách nhiệm để đảm bảo kiểm soát sâu bệnh hại cây trồng với chi phí hiệu quả và an toàn bằng cách sử dụng các phương pháp quản lý dịch hại tổng hợp, với sự tham gia của Tiến sĩ Joe Huesing, một chuyên gia quốc tế về FAW.

Đây cũng là mục tiêu hướng tới của Kế hoạch Hành động của ASEAN về FAW. Bộ Nông Nghiệp và PTNT Việt Nam rất ủng hộ việc phát triển chiến lược kiểm soát sâu keo mùa thu trên toàn khu vực các nước Châu Á và hy vọng rằng các bài học từ dự án này sẽ được mở rộng cho nông dân Việt Nam và các đồng nghiệp trên khắp Đông Nam Á.
 

Tin liên quan

123movies