Hội nghị chuyên gia quản lý kiểm dịch thực vật (QRM) 2024

Ngày đăng: 17/05/2024 Lượt xem 1238

 Từ ngày 13 đến ngày 17 tháng 5 năm 2024, tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị chuyên gia quản lý kiểm dịch thực vật (QRM) 2024 với chủ đề "Quản lý và hợp tác: Tương lai của an ninh sinh học". Đây là hội nghị quốc tế được tổ chức hàng năm. Hội nghị là dịp để các cơ quan kiểm dịch thực vật của các nước cùng nhau trao đổi và thảo luận các vấn đề kỹ thuật kiểm dịch thực vật tối ưu cho hàng hóa có nguồn gốc thực vật xuất nhập khẩu; tăng cường kết nối để giải quyết các rủi ro về an toàn sinh học nhằm đạt mục tiêu tạo thuận lợi cho thương mại nông sản giữa các nước.

Hội nghị lần này được tổ chức tại Việt Nam do Cục Bảo vệ thực vật và Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Úc đồng tổ chức, theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Tham dự hội nghị có lãnh đạo và cán bộ của Cục Bảo vệ thực vật; hơn 60 đại biểu quốc tế, đại diện cho các cơ quan kiểm dịch thực vật quốc gia của 28 nước từ các châu lục khác nhau như Châu Á, Châu Mỹ, Thái Bình Dương và Châu Âu; Đại sứ quán Úc tại Việt Nam; Hiệp hội khử trùng  

Hội nghị bao gồm một chuỗi các sự kiện quan trọng cho các bên tham gia, bao gồm “Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xử lý kiểm dịch thực vật” với sự tham gia đông đảo của các đơn vị xử lý kiểm dịch thực vật cho hàng nông sản xuất khẩu đi Úc đồng thời là cơ hội để giới thiệu các biện pháp kiểm dịch thực vật mới và công nghệ cao đang áp dụng tại Việt Nam và đã được nhiều quốc gia chấp nhận; Hội thảo của các đối tác tham gia “Thỏa thuận hợp tác quốc tế về đảm bảo an ninh sinh học trong vận chuyển hàng hóa quốc tế”; và Hội nghị chuyên gia về kiểm dịch thực vật (QRM).

Tại hội nghị, phía Cục Bảo vệ thực vật đã giới thiệu vhệ thống kiểm dịch thực vật xuất nhập khẩu của Việt Nam, các biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật đang được áp dụng phổ biến cho hàng nông sản xuất-nhập khẩu, và việc triển khai chương trình chứng nhận khử trùng theo tiêu chuẩn của Úc (AFAS).

Đại biểu tham dự hội nghị đã tích cực thảo luận về các thách thức và giải pháp kiểm dịch thực vật đối với tương lai an ninh sinh học.

Hội nghị cũng đã tổ chức chuyến thực địa tại cơ sở xử lý kiểm dịch thực vật để tìm hiểu hiệu quả của biện pháp xử lý hơi nước nóng cho trái cây của Việt Nam trước khi xuất khẩu. Nhân dịp này, Cục Bảo vệ thực vật cũng tích cực giới thiệu cho đại biểu quốc tế tìm hiểu danh lam thắng cảnh và con người vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Sự kiện này đã  thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học và các nhà hoạch định chính sách từ khắp nơi trên thế giới, cùng nhau tạo nên một tương lai an toàn hơn cho ngành nông nghiệp toàn cầu.


Tin liên quan

123movies