Họp song phương trực tuyến với Cơ quan kiểm dịch thực vật của Nga về giải pháp khôi phục sản lượng lúa mì Nga nhập khẩu

Ngày đăng: 18/08/2022 Lượt xem 807
Chiều ngày 18/8/2022, tại Cục Bảo vệ thực vật đã diễn ra cuộc họp song phương giữa Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan kiểm dịch thực vật (KDTV) của Nga về giải pháp khôi phục sản lượng lúa mì Nga nhập khẩu theo hình thức trực tuyến. Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung và Ông Aston đại diện Cơ quan Kiểm dịch Liên Bang Nga đồng chủ trì cuộc họp. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu lúa mì của hai nước.

        
Quang cảnh cuộc họp trực tuyến

Xuất phát từ nhu cầu xuất khẩu lúa mì từ Nga và nhập khẩu lúa mì của Việt Nam, từ năm 2018, Cục BVTV và Cơ quan KDTV của Nga đã có nhiều cuộc họp để đưa ra giải pháp, biện pháp kỹ thuật để loại bỏ loại cỏ kế đồng ra khỏi các lô hàng lúa mì nhập khẩu sang Việt Nam. Tuy nhiên, đến gần đây vẫn có tình trạng nhiễm loại cỏ này trên hàng hóa và rủi ro lây nhiễm cỏ vào lãnh thổ Việt Nam là rất lớn. 

Trong cuộc họp lần này, hai bên đã thảo luận và đề xuất nhiều giải pháp dựa trên nguyên tắc không phân biệt đối xử, những biện pháp đã áp dụng hiệu quả với hàng lúa mì nhập khẩu từ các nước khác đều có thể áp dụng đối với hàng lúa mì của Nga, đặc biệt phía Nga khẳng định sẽ xuất khẩu hàng lúa mỳ từ những vùng không có phân bố của cỏ kế đồng. Về phía Viêt Nam, đại diện doanh nghiệp nhập khẩu khẳng định việc lượng lúa mỳ nhập khẩu từ Nga hạn chế thời gian gần đây hoàn toàn xuất phát từ việc giá lúa mỳ Nga chưa thực sự cạnh tranh với các nguồn nhập khẩu khác, nhất là sau khi Nga áp dụng mức thuế xuất khẩu lúa mỳ vào đầu năm 2022.  Cục BVTV cũng khẳng định chưa ban hành bất kỳ thông báo nào về việc tạm ngưng nhập khẩu lúa mì từ Nga và luôn tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp nhập khẩu lúa mì từ Nga đưa lúa mì vào Việt Nam thuận tiện nhất.

Hai bên hy vọng, các vướng mắc, khó khăn được giải quyết và các chuyến hàng lúa mì của Nga sẽ sớm quay trở lại Việt Nam dự kiến trong tháng 9/2022.

Tin liên quan

123movies