Hội nghị Quốc gia về phòng chống rầy nâu truyền bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá

Ngày đăng: 09/03/2012 Lượt xem 1733

Sáng ngày 09/3/2012, tại thành phố Vũng Tàu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức hội nghị Quốc gia về phòng chống rầy nâu truyền bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá (VL, LXL) với lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Bảo vệ thực vật các tỉnh, thành trong cả nước. Cùng hội nghị có lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật, Cục Trồng trọt, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Viện, Trường, Ban chỉ đạo phòng chống rầy nâu, vàng lùn, lùn xoắn lá của Bộ và các địa phương ở phía Nam, Hội và doanh nghiệp, chuyên gia của Viện lúa Quốc tế (IRRI) và cơ quan thông tấn báo chí của trung ương và địa phương. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Bùi Bá Bổng chủ trì Hội nghị.


Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bùi Bá Bổng đã đánh giá cao về kết quả về những nổ lực của Ban chỉ đạo các cấp từ trung ương đến địa phương đã liên tục hướng dẫn nông dân đồng loạt áp dụng các giải pháp phòng trừ tổng hợp và đã khống chế, đẩy lùi được dịch rầy nâu và bệnh VL, LXL hại lúa trong giai đoạn 2006-2011. Thành công này đã góp phần to lớn trong sự tăng trưởng liên tục về năng suất và sản lượng lúa ở Nam Bộ suốt trên 5 năm qua. Đồng thời cũng chỉ rõ một số tồn tại trong công tác phòng chống dịch hại lúa nói chung trong thời gian qua, đó là: Công tác phòng chống rầy hại lúa giai đoạn 2006-2011 chỉ mới đạt hiệu quả cao đối với nguồn rầy di trú do được hỗ trợ từ hệ thống cảnh báo rầy qua bẩy đèn và giải pháp cốt lõi là gieo sạ tập trung, đồng loạt và né rầy; Phòng chống rầy tại chỗ chưa đạt hiệu quả cao, vì một số tồn tại như: nông dân còn lạm dụng thuốc hóa học (do chưa được hướng dẫn kỹ và mặt trái của việc kinh doanh, quảng cáo thuốc trong kinh tế thị trường); Thiếu giống lúa kháng rầy; Có nhiều giống lúa được gieo trồng nhưng tính đa dạng di truyền kém; Kỹ thuật canh tác của nông dân chưa tốt: sạ dày, bón thừa phân đạm,.. Công tác phòng chống rầy nâu truyền bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá nói riêng, dịch hại lúa nói chung, giai đoạn 2012-2015 cần đạt được các mục tiêu cơ bản như sau: quản lý rầy nâu tại chỗ hiệu quả hơn (khắc phục những yếu tố hạn chế, bổ sung những yếu tố mới…); tiếp tục hoàn thiện mùa vụ lúa, củng cố gieo sạ đồng loạt, quản lý toàn diện chuỗi sản xuất lúa theo hướng hiện đại, hiệu quả, bền vững.


Tại hội nghị này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Bùi Bá Bổng đã trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT cho 24 tập thể và 97 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống rầy nâu, vàng lùn, lùn xoắn lá trong giai đoạn 2006-2011.

Tin và ảnh: Hữu Huân

Tin liên quan

123movies