Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức liên kết sản xuất hồ tiêu an toàn

Ngày đăng: 29/06/2017 Lượt xem 5369

Ngày 8/6/2017, Hội nghị Xây dựng thúc đẩy liên kết sản xuất hồ tiêu an toàn và bền vững đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đăk Nông.

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật các tỉnh Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Phú Yên, Bình Định; Lãnh đạo huyện một số huyện trọng điểm trồng tiêu của Đăk Nông, Gia Lai, Bà Rịa - Vũng Tàu; một số HTX trồng tiêu và nông dân Đăk Nông; Lãnh đạo Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật; Lãnh đạo Viện KHNN Việt Nam, Viện Bảo vệ thực vật, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, Viện KHNN miền Nam, Trung tâm Nghiên cứu hồ tiêu; Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, Hội hồ tiêu Bà Rịa – Vũng Tàu.

Phía doanh nghiệp có hơn 20 doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu hồ tiêu và doanh nghiệp kinh doanh vật tư nông nghiệp tham dự. Các phóng viên truyề hình Việt Nam, Báo Nông nghiệp Việt Nam, Truyền hình Đăk Nông, Báo Đăk Nông, …. Đến dự và đưa tin.

Tại Hội nghị, sau khi nghe các báo cáo về tình hình sản xuất hồ tiêu, đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác để xây dựng và thúc đẩy sản xuất hồ tiêu an toàn, bền vững.

 

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Cục Bảo vệ thực vật và Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam

về xây dựng và thúc đẩy liên kết sản xuất hồ tiêu an toàn, bền vững

 

Ký kết hợp tác giữa Công ty TNHH Thủy Kim Sinh và Công ty Cổ phần SAM Nông nghiệp Công nghệ cao

với 2 Hợp tác xã hồ tiêu Thành Tâm và Hợp tác xã hồ tiêu Thuận Phát.

Ký kết thỏa thuận hợp tác về liên kết sản xuất hồ tiêu sinh thái, tiêu hữu cơ giữa

Công ty TNHH Hương gia vị Sơn Hà và Công ty TNHH MTV Bách Sinh

Phát biểu tại Hội nghị, Thứtrưởng Lê Quốc Doanhcho rằng các báo cáo, ý kiến đóng góp, thảo luận của các Đại biểu tại Hội nghị trên tinh thần cùng nhau nhận định, đánh giá để xây dựng ngành hàng hồ tiêu Việt Nam phát triển, nâng cao uy tín trên thị trường hồ tiêu thế giới.

Giá tiêu tăng nhanh, nông dân được hưởng lợi nhiều nhưng kèm theo là sự tăng diện tích quá nhanh. Nông dân tìm mọi cách tăng năng suất, trồng tiêu cả trên những chân đất không phù hợp dẫn đến dịch bệnh gia tăng mạnh, sử dụng thuốc BVTV nhiều, không theo nguyên tắc 4 đúng dẫn đến sản phẩm nhiễm dư lượng thuốc BVTV và đã bị nước nhập khẩu cảnh báo. Khi lượng cung dồi dào cộng với uy tín của hồ tiêu Việt Nam giảm đã kéo giá hồ tiêu xuống thấp, ảnh hưởng đến cả nông dân và nhà kinh doanh.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thônđang giao Cục Bảo vệ thực vật tiếp tục tăng cường quản lý thuốc BVTV, phân bón để chính quyền địa phương thuận lợi hơn trong công tác kiểm soát vật tư nông nghiệp và nông dân cũng dễ dàng hơn trong lựa chọn và sử dụng. Cục Bảo vệ thực vật đã rất nỗ lực, tuy nhiên cần có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, của hệ thống ngành bảo vệ thực vật ở tỉnh, huyện và cần ý thức, trách nhiệm của nông dân trong canh tác hồ tiêu.

Ở các tỉnh trồng tiêu, những vườn tiêu sử dụng phân hữu cơ, chế phẩm sinh học, chân đất phù hợp, thoát nước tốt đều chống chịu bệnh tốt và cho năng suất cao. Do vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thônkhuyến khích sử dụng phân hữu cơ, chế phẩm sinh học trên tất cả các cây trồng.

Để sản xuất hồ tiêu an toàn, bền vững thì liên kết sản xuất là hướng đi yếu, những nước phát triển mà có diện tích nhỏ như Nhật Bản nông dân cũng tham gia Hợp tác xã. Hiện nay cần quản lý tốt các diện tích đã trồng tiêu trên chân đất phù hợp sẽ giúp cho việc canh tác của nông dân, tổ chức liên kết thuận lợi và bền vững hơn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thônđã coi cây hồ tiêu là cây trồng rất quan trọng, đã nỗ lực chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ và song hành với các địa phương, tổ chức nhiều hội nghị chỉ đạo phòng trừ dịch bệnh. Các địa phương đã cố gắng kiểm soát diện tích trồng hồ tiêu, tổ chức phòng chống bệnh. Các doanh nghiệp đã ý thức xây dựng liên kết sản xuất nhưng vẫn còn nhiều hạn chế.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôncũng đánh giá cao nỗ lực của các bên tham gia. Trong sản xuất nông nghiệp phải đặt an toàn thực phẩm lên hàng đầu.

Trước đó, ngày 7/6/2017, toàn thể hội nghị đã đi thăm HTX hồ tiêu Thuận Phát tại xã Thuận Hà, Huyện Đăk Song, Đăk Nông thực hiện liên kết sản xuất - tiêu thụ, sử dụng chế phẩm sinh học trong phòng trừ bệnh chết nhanh, chết chậm hại tiêu hiệu quả trong nhiều năm nay.

Tin liên quan

123movies