Phương pháp ngăn chặn sự lây nhiễm một số bệnh trên cây khoai tây thông qua làm sạch và khử trùng dụng cụ, thiết bị tích trữ

Ngày đăng: 21/01/2015 Lượt xem 7091

 

      Làm sạch bằng cách quét, dùng xẻng, hoặc rửa sạch bằng nước và chất tẩy rửa xà phòng hoặc sử dụng hệ thống xịt nước. Chất tẩy rửa bằng xà phòng có thể phá vỡ được một phần những chất nhờn của vi khuẩn đã bị khô và nhựa cây hoặc là những chất cặn bám khác. Làm vỡ những vật bám trên công cụ giúp phá hủy mầm bệnh một cách trực tiếp hoặc là làm giảm những chất bảo vệ mầm bệnh này, điều này sẽ giúp quá trình khử trùng thiết bị và kho chứa triệt để hơn. Không nên dùng chất sát trùng khi mà chưa làm sạch trước đó.

 

• Làm sạch, khử trùng đồng ruộng và xử lý trang thiết bị

 

Loại bỏ tất cả đất và mảnh vụn

    Một trong những vấn đề quyết định liên quan tới thiết bị bị ô nhiễm là đất. Phần lớn sâu bệnh có thể được loại bỏ một cách hiệu quả bằng cách làm sạch tất cả đất và mảnh vụn bám trên dụng cụ làm đồng. Máy xới thông thường giữ lại ít đất hơn máy cày, ngược lại máy cày giữ lại ít đất hơn máy thu hoạch.

 

http://www.khuyennongvn.gov.vn/portals/0/news_images/2015/01/maikn/0801thietbikhoaitay1.jpg

Thiết bị xử lý khoai tây có thể là một nguồn nguy hiểm của việc nhiễm bệnh từ nguồn đất và mảnh vụn dính kèm. Vì vậy, cần làm sạch hoàn toàn trước khi chuyển đến những cánh đồng mới.

 

Làm sạch máy cắt củ và thiết bị thu hoạch:

     Máy cắt củ là một nguồn gây nhiễm bệnh héo xanh, thối củ, mốc sương…Điều này xảy ra bởi vì lưỡi dao cắt là được sử dụng liên tục trong suốt quá trình cắt như vậy truyền nhựa cây, mảnh vụn và những nguồn bệnh có liên quan từ những củ bị nhiễm bệnh sang củ sạch bệnh. Vì quá trình truyền bệnh theo kiểu cơ học này gây nhiễm bệnh cao, nên cần làm sạch và khử trùng đối với tất cả các lưỡi dao cắt. Ít nhất, thủ tục làm sạch và khử trùng cần được triển khai giữa các lô củ. Khả năng nhiễm bệnh từ củ này sang củ khác đối với một máy trồng dạng cắt rời là lớn hơn so với máy trồng dạng tròn. Bởi vì máy trồng dạng cắt là chẻ củ gây ra những vết xước. Khi những phần bị nhiễm bệnh, chúng có thể bị phá hoại bởi một hay nhiều mầm bệnh có khả năng lan truyền tới các phần không bị bệnh khác.

    Làm sạch và khử trùng dụng cụ cắt kết hợp với thay thế lưỡi cắt đã cũ và mòn trước khi bắt đầu vụ trồng mới sẽ giảm sự lây lan bệnh từ năm này sang năm khác. Quá trình này khó thực hiện hơn trong mùa đông. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo nên làm sạch và khử trùng dao cắt giữa các lô củ.

 

Làm sạch và khử trùng kho chứa: 

    Làm sạch và khử trùng kho chứa là rất quan trọng, đặc biệt để giảm thiểu các bệnh từ mùa này sang mùa khác. Đây là bước đầu tiên then chốt đối với các dụng cụ chứa những củ bị hỏng, thối rữa từ vụ mùa trước. Những nghiên cứu trước ở trường Đại học Idaho chỉ ra rằng, bệnh vảy mốc bạc (gây ra bởi nấm Helminthosporium solani) có thể sống sót nếu cách ly bằng những tấm xốp và sàn đất trong khoảng ít nhất 9 tháng và trong những mảnh gỗ dán và mảnh kim loại trong vòng 3 tháng. Bệnh thối mềm do vi khuẩn có thể sống sót trên bề mặt cứng tới 3 năm và thậm chí là 7 năm trên bề mặt gỗ. Khả năng nhiễm bệnh từ mùa này sang mùa khác là cao nên khử trùng là cấp thiết đối với tất cả các trang trại.

http://www.khuyennongvn.gov.vn/portals/0/news_images/2015/01/maikn/0801thietbikhoaitay2.jpg

Dùng một vòi nước áp lực phun nước nóng và chất tẩy rửa là một biện pháp hiệu quả trong việc loại bỏ đất, nhựa cây khô và những chất gây ô nhiễm khác ở kho chứa và trang thiết bị. Tuy nhiên biện pháp này cũng có những giới hạn.

 

• Hoàn thành việc làm sạch và khử trùng kho chứa bao gồm những bước sau:

1) Loại bỏ rác và sinh vật ngoại lai

Trước khi thu hoạch chuẩn bị kho dự trữ cho mùa tiếp theo bằng cách loại bỏ sinh vật ngoại lai. Làm sạch rác như là các củ cũ, phần gỗ, kim loại và cách ly bên trong kho chứa. Sau khi loại bỏ tất cả những vật liệu ngoại lai có thể nhìn thấy được, dùng nam châm di chuyển trên sàn khô để thu thập những những vật kim loại gây ô nhiễm.

2) Loại bỏ từ 2,5 đến 5 cm đất trên bề mặt và thay bằng đất sạch khác

Bước này khó hoàn thành đúng lúc và thường bị bỏ sót. Đây là một bước quan trọng để giảm sự lan truyền bệnh đốm lá, đốm vòng khoai tây. Tương tự đối với bệnh thối mềm thì việc thay thế lớp bề mặt cũng rất quan trọng.

3) Rửa toàn bộ trang thiết bị bằng xà phòng và nước nóng, sau đó rửa lại bằng nước (sau khi rửa sạch đem phơi nắng)

4) Sử dụng thuốc khử trùng tới tất cả các bề mặt:

Giữ ẩm chất khử trùng trong thời gian 10 phút để tăng hiệu quả loại bỏ sinh vật gây bệnh. Sau đó đóng kho chứa trong thời gian 2 tuần rồi sau đó mở cửa để thông khí và làm khô bề mặt kho chứa. Nếu trong thời gian 2 tuần mà vẫn chưa khô thì cần thêm thời gian trước khi cho khoai tây vào kho chứa.

 

Những chất hóa học dùng để khử trùng: sodium hypochlorite (NaClO), Calcium Hypochlorite Ca(OCl)2, Ammonium Hypochlorite NH4ClO, Chlorine Dioxide (ClO2), Copper quinolinolate, Quaternary ammonium, Hydrogen peroxide.

Tin liên quan

123movies