Hội nghị “Thúc đẩy sản xuất, sử dụng và nâng cao chất lượng phân bón hữu cơ”

Ngày đăng: 28/08/2019 Lượt xem 6996

Sáng ngày 28/8/2019  tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị “Thúc đẩy sản xuất, sử dụng và nâng cao chất lượng phân bón hữu cơ”. Hội nghị do Bộ trưởng BộNông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường chủ trì với sự tham dự của 500 đại biểu đến từ các Bộ, ban, ngành, nhà khoa học, doanh nghiệp,địa phương trên cả nước và hàng chục phóng viên báo đài.

 

Báo cáo tại hội nghị, ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết: Hiện nay (tính đến tháng 6/2019),
số lượng phân bón hữu cơ được công nhận lưu hành ở Việt Nam là 2.487 sản phẩm, tăng lên 3,5 lần so thời điểm tháng 12/2017, tăng nhanh hơn so với số lượng phân bón vô cơ được công nhận ở cùng thời điểm. Cả nước có 265 nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ, chiếm 31,6% trong 838 nhà máy sản xuất phân bón và tăng gần 1,47 lần so với số lượng 180 nhà máy năm 2017. Đồng thời, cán cân nhập khẩu và xuất khẩu phân bón hữu cơ của Việt Nam đã có thay đổi đáng kể trong thời gian vừa qua, khi năng lực sản xuất sản phẩm này trong nước gia tăng.


 

 


Hội nghị cũng nghe tham luận của các chuyên giatrong và ngoài nước, các nhà sản xuất phân bón. Theo thống kê, mỗi năm chăn nuôi thải ra 64 triệu tấn chất thải rắn và 62 triệu m3 nước tiểu, nếu được sử dụng hiệu quả để làm phân bón hữu cơ thì sẽ giảm được hàng triệu tấn phân bón vô cơ đang nhập khẩu. Việc sản xuất nông nghiệp hàng hóa do nông dân đua nhau sử dụng phân bón hóa học đã làm cho đất bị suy thoái, chai hóa trầm trọng cho nên sản xuất nông nghiệp các loại cây, củ, quả thời nay sẽ không tự làm ra nông nghiệp hữu cơ hàng hóađược. Vì vậy, nếu không có phân bón hữu cơ đi trước thì không thể có một nền nông nghiệp hữu cơ hàng hóa bên vững, đột phá.


Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, BộNN-PTNT luôn khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ; đồng thời, tuyên truyền để người nông dân sử dụng phân bón hữu cơ nhiều hơn trong sản xuất nông nghiệp, trong bối cảnh nền nông nghiệp Việt Namđang từng bước chuyển đổi theo hướng sản xuất an toàn, bền vững, đi sâu vào chấtlượng, giá trị nông sản, thay vì xuất khẩu thô như trước. Vai trò của phân bón hữu cơ và thuốc bảo vệ sinh học đóng vai trò then chốt với nền nông nghiệp Việt Nam trong tương lai.


Tin liên quan

123movies