Áp dụng quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp, giảm hàng loạt chi phí, lợi nhuận tăng 7 triệu đồng/ha

Ngày đăng: 13/06/2022 Lượt xem 1460
Ngày 11/6, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tổ chức hội nghị đầu bờ khóa đào tạo giảng viên quốc gia quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (TOT-IPHM) trên lúa vụ xuân 2022. Hội nghị được tổ chức tại xã Việt Hưng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Khóa đào tạo TOT-IPHM diễn ra tại Trung tam Bảo vệ thực vật phía Bắc, Hưng Yên trong thời gian 115 ngày với cách thức: Một tuần sẽ có 5 ngày học tại Trung tâm BVTV phía Bắc và 1 ngày thực hành tập huấn cho lớp huấn luyện nông dân (FFS).


Ông Nguyễn Qúy Dương, Phó Cục trưởng Cục BVTV đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và kết quả mà lớp TOT- IPHM đã đạt được trong thời gian qua. Ảnh: Trung Quân.

Trên cơ sở thảo luận, trao đổi, thực hành, các học viên được trang bị và nâng cao nhận thức về kỹ thuật trồng, chăm sóc, sinh lý cây lúa qua các giai đoạn phát triển. Khóa đào tạo còn giúp học viên nắm được phương pháp điều tra, phân tích hệ sinh thái ruộng lúa, quan sát, ghi chép các chỉ tiêu về sự sinh trưởng, phát triển, theo dõi diễn biến mật độ, tỷ lệ của các đối tượng sâu bệnh hại, từ đó đưa ra các biện pháp quản lý phù hợp.

Bên cạnh đó, học viên được cung cấp những thông tin cơ bản về thuốc BVTV như: Các chỉ số đánh giá mức độ độc hại của thuốc; những ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường sinh thái; cách lựa chọn, sử dụng và bảo quản để hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro mà thuốc BVTV gây ra...

Điểm đặc biệt trong chương trình đào tạo là học viên được sử dụng các kiến thức IPHM tiến hành thực nghiệm trên diện tích 1 ha trồng lúa tại xã Việt Hưng (Văn Lâm) trong vụ xuân 2022. Giống lúa được sử dụng là Đài thơm 8 và Bắc thơm số 7.

Mô hình thử nghiệm tập trung vào đánh giá ảnh hưởng của các biện pháp canh tác; mật độ cấy; phân bón hữu cơ vi sinh; liều lượng kali, đạm; biện pháp tưới ướt - khô xen kẽ; quản lý cỏ dại... đến sinh trưởng, phát triển, sinh vật gây hại, sinh vật có ích và năng suất lúa.
Mô hình thử nghiệm của các học viên lớp TOT-IPHM theo dõi, giám sát chặt chẽ các yếu tố nhằm giảm mạnh chi phí đầu vào cho sản xuất.    

Việt Hưng là xã thuần nông với diện tích lúa hơn 393 ha. Để nâng cao năng suất, gia tăng lợi nhuận cho người dân, không có cách nào khác là ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Việc được tiếp cận với hình thức canh tác tiên tiến IPHM là cơ hội để người dân thay đổi dần thói quen canh tác lạm dụng vật tư đầu vào, hướng tới những giá trị bền vững hơn.

Những kết quả thu được từ các diện tích áp dụng IPHM hoàn toàn phù hợp với đồng đất trên địa bàn xã, gia tăng giá trị sản xuất cho người dân. Trên cơ sở đó, vụ mùa sắp tới, sẽ khuyến khích người dân mở rộng diện tích canh tác theo phương pháp mới này.

Các học viên lớp FFS tại thôn Mễ Đậu, xã Việt Hưng (Văn Lâm) khi được hỏi đã chia sẻ: Ban đầu được tiếp cận với IPHM cảm thấy vô cùng lạ lẫm, thậm chí không tin tưởng vì cách thức canh tác khác với cách làm truyền thống như: Cấy mạ non, cấy với mật độ 30 khóm/m2 (thưa hơn so với cách làm truyền thống); giảm lượng phân bón, thuốc BVTV; tiến hành rút nước mặt ruộng; làm cỏ sục bùn sớm bằng tay... Tuy nhiên, qua quá trình được giảng viên (học viên lớp TOT-IPHM) và các chuyên gia tận tình phân tích, hướng dẫn giải đáp, họ đã mạnh dạn áp dụng thử cho ruộng trồng lúa của gia đình. Kết quả không khỏi bất ngờ khi toàn bộ diện tích canh tác theo phương pháp IPHM sinh trưởng và phát triển tốt, tốc độ đẻ nhánh nhanh, nhánh hữu hiệu nhiều hơn, sâu bệnh gây hại ít, năng suất, sản lượng tăng lên, tiết kiệm được nhiều chi phí sản xuất hơn so với cách trồng truyền thống trước đây.

Những diện tích lúa canh tác theo phương pháp IPHM sinh trưởng và phát triển tốt, lượng giống sử dụng giảm 30%, thuốc BVTV giảm 25%, lượng đạm giảm 30%. Ảnh: Trung Quân.

Phó Cục trưởng Cục BVTV đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và kết quả mà lớp TOT- IPHM đã đạt được trong thời gian qua, và kỳ vọng trong thời gian tới các thành viên lớp FFS, tiếp tục áp dụng những kiến thức bổ ích đã được trang bị vào canh tác trên đồng ruộng của mình, với sự hỗ trợ của chính quyền và các tổ chức đoàn thể cùng tích cực chia sẻ, lan tỏa những lợi ích của chương trình tới đông đảo mọi người xung quanh để cùng nhau phát triển sản xuất, hướng tới xây dựng một cộng đồng IPHM lớn mạnh.Tin liên quan

123movies