Tiêu hủy hơn 3,6 tấn thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục

Ngày đăng: 17/12/2022 Lượt xem 2042
Ngày 17/12, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) phối hợp các cơ quan chức năng Lào Cai, Lạng Sơn tổ chức tiêu hủy hơn 3,6 tấn thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục.
Số lượng thuốc BVTV trên được cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn thu giữ. Sau đó, các thuốc BVTV này được vận chuyển đến nhà máy Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Công tại Hải Dương (đã được Bộ Tài nguyên Môi trường cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại, bao gồm cả thuốc BVTV) có công nghệ đồng xử lý trong lò xi măng theo quy chuẩn Việt Nam QCVN 41: 2011/BTNMT.
Đây là công nghệ xử lý tiên tiến, tối ưu nhất cho các loại chất thải nguy hại phải xử lý theo phương pháp tiêu hủy với các ưu điểm đặc biệt như: Nhiệt độ tiêu hủy cao từ 1450 C với thời gian lưu cháy dài (hiệu suất phá hủy lớn 99,99%), Môi trường kiềm lớn (nên trung hòa hết các hơi axit sinh ra như HCl....), không phát sinh ô nhiễm thứ cấp như các phương pháp khác (tro xỉ sau khi đốt sẽ tham gia vào thành phần clinker làm ra xi măng).
Các khí thải phát sinh trong quá trình tiêu hủy được đưa vào hệ thống thu gom và xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường theo quy định trước khi thải ra môi trường.
Trong những năm gần đây, công tác tiêu hủy thuốc BVTV nhập lậu, ngoài danh mục, không rõ nguồn gốc, xuất xứ được thực hiện theo quy định pháp luật. Năm 2016, Cục BVTV đã tổ chức tiêu huỷ hơn 7 tấn thuốc BVTV nói trên được thu giữ. Năm 2018, Cục BVTV đã tổ chức tiêu huỷ gần 3 tấn thuốc BVTV các loại được thu giữ. Tháng 10/2021, Cục BVTV đã tổ chức tiêu huỷ gần hơn 6 tấn thuốc BVTV nhập lậu, ngoài danh mục, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Đây là kết quả của một trong những nhiệm vụ triển khai công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp nói chung, thuốc bảo vệ thực vật và phân bón nói riêng được Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo sát sao. Trong đó, Cục Bảo vệ thực vật làm việc với Tổng Cục quản lý thị trường và ký kết Quy chế phối hợp trong kiểm tra, kiểm soát thuốc BVTV và phân bón lưu thông trên thị trường. Thay đổi phương thức thanh tra, kiểm tra; chuyển mạnh từ thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch sang thanh tra, kiểm tra đột xuất; phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo 389, cơ quan công an, quản lý thị trường trong kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động sản xuất, buôn bán thuốc BVTV, phân bón.
Bên cạnh đó, các địa phương tổ chức triển khai thực hiện việc ký cam kết đối với các cơ sở buôn bán thuốc BVTV về việc không mua bán các loại thuốc BVTV nhập lậu, ngoài danh mục, thuốc BVTV cấm sử dụng, thuốc BVTV hết hạn sử dụng.
Trong thời gian tới, Cục BVTV sẽ tăng cường hợp tác công tư với sự tham gia của doanh nghiệp, nhà nước, hiệp hội ngành hàng và người dân cùng phối hợp thực hiện sản xuất và sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc BVTV sinh học, sử dụng phân bón tiết kiệm trong sản xuất nông nghiệp.

Một số hình ảnh thực hiện tiêu hủy thuốc BVTV ngoài danh mục

Cán bộ Cục Bảo vệ thực vật và Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai kiểm đếm, lập biên bản các loại thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục trước khi đưa đi tiêu hủy.


Theo báo cáo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào cai, năm 2022 Chi cục đã tổ chức kiểm tra và phối hợp với các địa phương, cơ quan chức năng liên quan kiểm tra giám sát tổng số 238 cơ sở kinh doanh, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, phân bón trong đó lập biên bản nhắc nhở 7 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 5 cơ sở với số tiền 21.000.000 đồng.


Các loại thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục được đóng gói thành từng thùng được vận chuyển bằng nhiều hình thức khác nhau gây khó khăn cho công tác phát hiện thu giữ.


Thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục được vận chuyển bằng xe tải chuyên dụng đến nơi tiêu hủy.


Ông Nghiêm Quang Tuấn, Trưởng Phòng Thanh tra pháp chế Cục Bảo vệ thực vật (bên phải) kiểm tra niêm phong xe trước khi bàn giao cho đơn vị vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục đến nơi tiêu hủy.

Nguồn: Thanh Trà (Báo Nhân Dân)Tin liên quan

123movies