Chanh, bưởi của Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang New Zealand

Ngày đăng: 15/11/2022 Lượt xem 2141
Theo thỏa thuận vừa ký kết ngày 15/11, hai mặt hàng nông sản là chanh xanh và bưởi của Việt Nam sẽ có cơ hội xuất khẩu sang thị trường New Zealand trong thời gian tới. Đây là bước đệm để hướng tới các cơ hội thương mại tiếp theo giữa hai nước, mở cửa thị trường đối với các sản phẩm nông sản khác.
Lễ ký kết được thực hiện trong khuôn khổ Đối thoại và triển lãm "AgriConnectioNZ: Đối tác chiến lược trong nông nghiệp" do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp-An ninh sinh học-Thông tin đất đai và Các vấn đề nông thôn New Zealand tổ chức nhân chuyến thăm của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tại Việt Nam.
Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern chia sẻ: “Người dân New Zealand đặc biệt yêu thích trái cây và các loại cam, chanh. Tôi biết sẽ có rất nhiều người New Zealand vui mừng vì giờ đây họ sẽ có chanh ăn quanh năm khi Việt Nam cung cấp loại quả này vào thời điểm trái mùa ở New Zealand. Tôi cũng mong muốn nhìn thấy các nhà hàng được yêu thích tại New Zealand biến tấu các loại trái cây như bưởi, chôm chôm và thanh long một cách sáng tạo trong thực đơn của họ.”
Thủ tướng Jacinda Ardern nhấn mạnh nông nghiệp không chỉ là lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế mà còn là một phần bản sắc văn hóa của cả 2 quốc gia. Ở New Zealand, nông dân là nhân tố then chốt của nền kinh tế. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nông nghiệp là nền tảng của mối quan hệ hai nước kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây hơn 45 năm.
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Trung Quân.

Thủ tướng Jacinda Ardern cũng bày tỏ vui mừng khi New Zealand cam kết xây dựng một hệ thống thương mại mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, phát huy vai trò là quốc gia xuất khẩu lương thực chất lượng cao, an toàn, bền vững cho thế giới. Trong nỗ lực ấy, New Zealand không đơn độc và coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong sứ mệnh này.
“Ngành nông nghiệp của hai nước đang đi đầu trong xu hướng định hình tương lai của ngành sản xuất lương thực. Sự kiện này đánh dấu một cột mốc lịch sử trong mối quan hệ hiệu quả và cùng có lợi. Hôm nay là thời điểm chúng ta khởi động quan hệ đối tác trong lĩnh vực nông nghiệp cho thế kỷ tới,” Thủ tướng Jacinda Ardern nói.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cũng cho rằng hợp tác về nông nghiệp là trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand. Việt Nam đánh giá cao sự quan tâm của New Zealand dành cho ngành nông nghiệp, tập trung vào chuyển giao kiến thức và công nghệ ở các lĩnh vực: Phát triển thị trường nông sản; giống cây trồng chất lượng cao; kiểm dịch động vật, thực vật; an toàn đập và vận hành hồ chứa; an toàn thực phẩm; giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi…
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan trân trọng và đánh giá cao sự hỗ trợ của New Zealand cho ngành nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: Trung Quân.

Tư lệnh ngành nông nghiệp Việt Nam trân trọng sự hỗ trợ của New Zealand trong đào tạo nâng cao năng lực tiếng Anh và trình độ quản lý cho khoảng 80 cán bộ lãnh đạo, công chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đào tạo nguồn nhân lực cho ngành nông nghiệp với 500 suất học bổng sau đại học, trong đó ưu tiên cho các lĩnh vực nông nghiệp, môi trường và biến đổi khí hậu, quản lý rủi ro thiên tai và an toàn thực phẩm.

[Thương mại Việt Nam-New Zealand hướng tới 2 tỷ USD vào năm 2024]

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh Việt Nam đang triển khai thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, dựa trên ba trụ cột: Nông nghiệp sinh thái-Nông thôn hiện đại-Nông dân văn minh. Ngành nông nghiệp Việt Nam chuyển đổi theo hướng tích hợp đa giá trị, bền vững, phát thải thấp, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường sinh thái; duy trì và bảo tồn đa dạng sinh học. Đây là yêu cầu quan trọng để Việt Nam thực hiện đóng góp tích cực, phù hợp với xu hướng quốc tế, chung tay tạo dựng nền nông nghiệp xanh-trách nhiệm-bền vững.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam và New Zealand sẽ hợp tác xây dựng, phát triển các chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao, thúc đẩy kết nối giữa hai nước và với thị trường toàn cầu. Với thông điệp “Đồng hành, kiến tạo, phát triển” và “Tiềm năng của chúng tôi-Cơ hội của bạn,” ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp New Zealand đầu tư, kinh doanh thành công, bền vững và gắn bó mật thiết, dài lâu.

Thủ tướng Jacinda Ardern (áo đen thứ 2 từ bên phải sang) tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp tại sự kiện. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp-An ninh sinh học-Thông tin đất đai và Các vấn đề nông thôn New Zealand O'Connor đã thông báo New Zealand sẽ tiếp tục tài trợ dự án phát triển giống cây ăn quả chất lượng cao (VietFruit) nhằm hỗ trợ nông dân trồng cây ăn quả ở Việt Nam phát triển các giống cây cao cấp và tham gia vào chuỗi cung ứng giá trị cao. Bên cạnh đó, Bộ trưởng O'Connor cũng kỳ vọng giảm phát thải trong nông nghiệp sẽ là trọng tâm ngày càng quan trọng trong mối quan hệ của quốc gia trong thời gian tới./.

Theo Hồng Kiều (Vietnamplus.vn)

Tin liên quan

123movies