Hội nghị tăng cường phòng, chống sâu keo mùa thu hại cây bắp tại các tỉnh phía Nam

Ngày đăng: 26/07/2019 Lượt xem 2253
Tại Hội Nghị, đại biểu đã được nghe các báo cáo về tình hình sâu keo mùa thu và công tác chỉ đạo phòng chống dịch sâu keo mùa thu tại các tỉnh thành phía Nam của Trung tâm BVTV phía Nam; Công tác triển khai thực hiện phòng chống sâu keo mùa thu: những khó khăn và đề xuất các giải pháp quản lý sâu keo mùa thu của các Chi Cục Trồng trọt và BVTV các tỉnh Đồng Nai, Đồng Tháp, Bà Rịa Vũng Tàu, Tiền Giang, An Giang và Tây Ninh; đồng thời cũng được nghe nhiều ý kiến tham luận từ các Viện trường: ĐH Cần Thơ, Viện nghiên cứu lúa ĐBSCL, ĐH Tiền Giang, Trung tâm KNQG và Doanh nghiệp kinh doanh Thuốc BVTV.

 

Thảo luận tại Hội nghị

Khuyến cáo các doanh nghiệp đăng ký thuốc BVTV phòng trừ sâu keo mùa thu, ưu tiên thuốc sinh học. "Về lâu dài cần nghiên cứu đặc điểm sinh học, sinh thái, phổ ký chủ, quy luật phát sinh gây hại, điều tra thiên địch của sâu keo mùa thu... Đánh giá khả năng ứng dụng và biện pháp phòng trừ nhập nội, nhân nuôi loài thiên địch có hiệu quả kiểm soát sâu. Các địa phương cần áp dụng quản lý sâu keo bằng biện pháp IPM, trong đó lấy sinh học làm nòng cốt"


Ý kiến kết luận chỉ đạo Hội nghị Phó Cục Trưởng Cục BVTV: Trước mắt, cần tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn nông dân nhận biết và biện pháp phòng trừ sâu keo theo quy trình kỹ thuật của Cục BVTV (CV 1064/BVTV-TV ban hành ngày 3 tháng 5/2019), trong đó khuyến cáo đẩy mạnh việc áp dụng các biện pháp sinh học. Ngành nông nghiệp các địa phương cần theo dõi, nắm sát các diện tích nhiễm sâu keo để có biện pháp xử lý thích hợp. Khi mật độ cao, có thể sử dụng thuốc BVTV để phòng trừ, gồm 4 hoạt chất đã được Cục BVTV khuyến cáo sử dụng: Bacillus thuringiensis, Spinetoram, Indoxacarb, Lufenuron (CV 1066/ BVTV). Khuyến cáo áp dụng các biện pháp sinh học như nhân thả ong mắt đỏ và bọ đuôi kìm. Ở giai đoạn bắp còn nhỏ, trứng sâu được đẻ thành ổ chủ trên mặt lá, dễ dàng phát hiện và tiêu hủy bằng cách bẻ bỏ. Dùng bẫy diệt sâu trưởng thành, phun trừ sâu non nhỏ tuổi.

Tin liên quan

123movies