Hội thảo về phổ biến chính sách quản lý Methyl Bromide

Ngày đăng: 12/09/2011 Lượt xem 4322

Hội thảo về phổ biến chính sách quản lý Methyl Bromide

(ppd_web_cu - 12/09/2011)

Theo kế hoạch thống nhất với chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB) sau đợt kiểm tra giữa kỳ tháng 5/2011, vừa qua Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với Ban Quản lý dự án “Kế hoạch loại trừ Methyl Bromide của Việt Nam” tổ chức 02 hội thảo phổ biến về chính sách kiểm soát, quản lý đối với Methyl Bromide tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Mục đích của hội thảo nhằm nâng cao nhận thức của các bên liên quan về sự cần thiết phải loại trừ dần việc sử dụng Methyl Bromide theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết.

Methyl Bromide là một loại thuốc khử trùng phổ biến hiện nay và rất hiệu quả trong việc diệt trừ sinh vật gây hại. Tuy nhiên, đây cũng là chất làm suy giảm tầng Ozone, và các nước tham gia Công ước Viên về bảo vệ tầng Ozone, Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng Ozone có nghĩa vụ phải loại trừ theo lộ trình đã cam kết. Hạn định này đối với một số nước đang phát triển như Việt Nam là đến 01/01/2015 phải loại trừ hoàn toàn việc sử dụng Methyl Bromide cho các hoạt động ngoài lĩnh vực kiểm dịch thực vật và khử trùng hàng xuất khẩu (non-QPS)

 

Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của các cơ quan quản lý nhà nước, một số viện nghiên cứu, các tổ chức cá nhân có liên quan như WB, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Văn phòng Ozone Việt Nam), Bộ Công thương, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Dự trữ nhà nước, Viện Môi trường, Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch, các phòng chức năng của Cục Bảo vệ thực vật, các đơn vị Kiểm dịch thực vật, các Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, các công ty hành nghề dịch vụ xông hơi khử trùng, ….

Tại hội thảo, các đại biểu đã được cung cấp những thông tin bổ ích về nghĩa vụ loại trừ Methyl Bromide của Việt Nam; chính sách kiểm soát của các nước trên thế giới và quy định hiện hành của Việt Nam liên quan đến việc quản lý Methyl Bromide, trong đó có một số văn bản mới với nội dung tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu, mua bán, sử dụng Methyl Bromide ở Việt Nam và các chế tài với hành vi vi phạm quy định này; các giải pháp có khả năng thay thế Methyl Bromide; thông tin về các biện pháp thay thế Methyl Bromide…..

Ngoài ra, Ban Quản lý Dự án đã trình bày các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của dự án trong các ứng dụng trước và sau thu hoạch, đặc biệt việc triển khai chương trình hỗ trợ thiết bị để sử dụng biện pháp thay thế Methyl Bromide và hướng dẫn thủ tục cho các tổ chức đăng ký tham gia.

Các đại biểu đã sôi nổi thảo luận và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong việc sử dụng các biện pháp thay thế Methyl Bromide như sử dụng loại thuốc khác, công nghệ bảo quản kín, …., đồng thời đề nghị Cục Bảo vệ thực vật và Ban Quản lý dự án sớm đưa ra được giải pháp khả thi, hiệu quả để khuyến cáo đưa vào áp dụng trong thực tiễn, kịp đảm bảo việc tuân thủ của Việt Nam theo cam kết/.

Tin liên quan

123movies